Hiện nay, cửa cuốn trở thành một lựa chọn phổ biến trong nhiều công trình, và quá trình chọn mua cũng như lắp đặt chúng đã không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tăng tính thẩm mỹ của công trình, bạn cần có những hiểu biết cụ thể về cửa cuốn cũng như việc lắp. Vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công cửa cuốn, bạn cần có những kinh nghiệm gì? Ngay sau đây, hãy cùng Blog Nội Thất Đẹp tham khảo qua một số kinh nghiệm làm cửa cuốn để có công trình nhà ở hoàn thiện nhất nhé!

1. Kinh nghiệm điều chỉnh và đo kích thước cửa cuốn
2. Kinh nghiệm khảo sát kỹ vị trí lắp đặt cửa cuốn
3. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Lắp đặt cửa cuốn quay vào trong
4. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Các phụ kiện đi kèm phải chính hãng
5. inh nghiệm làm cửa cuốn – Lắp đặt hộp điều khiển ở vị trí dễ nhìn thấy
6. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Kiểm tra cơ sở hạ tầng trước khi thi công
7. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Lắp đặt đúng hướng dẫn
8. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Chọn màu sắc cửa cuốn hợp mệnh gia chủ
9. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Chọn hướng lắp đặt cửa cuốn phù hợp
10. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Nghiệm thu cẩn thận sau khi thi công xong

1. Kinh nghiệm điều chỉnh và đo kích thước cửa cuốn

Yếu tố này có thể coi là cơ bản và quan trọng nhất khi lắp đặt cửa cuốn. Nếu chọn sai kích thước, thì mọi công việc phía sau đều bị chững lại. Ngoài ra, việc điều chỉnh và đo kích thước cửa cuốn cũng cần đảm bảo tính phong thủy để mang lại may mắn cho gia chủ. Tính trước kích thước cửa cuốn theo phong thủy để xem có phù hợp với mệnh gia chủ. Vừa cân bằng được kiến trúc nhà ở, phù hợp với không gian. Vừa hỗ trợ được làm ăn, sức khỏe cho các thành viên gia đình. Theo quan điểm của nhiều người, để đo kích thước của cửa cuốn thường cần phải có đơn vị chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thực tế bạn vẫn có thể tự thực hiện đo đạc và xác định kích thước mà không cần sự hỗ trợ kỹ thuật. Khi đo đạc lắp đặt cửa cuốn cần phải đo các kích thước sau:

• Kích thước cao phủ bì
• Kích thước rộng phủ bì
• Kích thước thông thủy
• Kích thước ray

<<<Xem thêm:Kinh nghiệm làm cửa đuổi muỗi gia đình nào cũng nên biết

1.1 Kích thước cần biết dành cho lắp đặt cửa cuốn

Kích thước cao phủ bì của cửa cuốn:

Kích thước cao phủ bì hay gọi là chiều cao phủ bì, có kí hiệu là Hpb. Kích thước này được đo từ mặt đất tới đỉnh lô.

Kích thước rộng phủ bì của cửa cuốn

Bên cạnh kích thước cao phủ bì, thì cũng cần phải đo đạc kích thước rộng phủ bì. Kích thước chiều rộng có kí hiệu Wpb. Cần phải đo chính xác từ mép khuôn cửa bên này, qua đến mép khuôn cửa bên kia.

Kích thước thông thủy của cửa cuốn

Kích thước thông thủy còn hay gọi là kích thước lọt sáng. Gồm: kích thước cửa cuốn cao thông thủy, rộng thông thủy
Cách đo: Đo độ cao trong khuôn cửa, tính từ bề mặt đất lên tới đỉnh lòng của khuôn cửa.

Kích thước ray cửa cuốn

Kích thước ray cửa cuốn được tính dựa trên kích thước cao phù bì. Bạn lấy chiều dài kích thước cao phù bì trừ đi 200mm là ra kích thước chính xác. Bạn cần sử dụng thước để đo đúng chuẩn. Nên dùng thước đo (không ước lượng bằng mắt) có thông số phong thủy, và đo lại các thông số nhiều lần. Như vậy có thể tránh được các trường hợp sai sót.

<<<Xem thêm:Những sai lầm về phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ và cách khắc phục

1.2 Một số quy ước tính kích thước cửa cuốn chính xác, hoặc tính kích thước cửa cuốn theo phong thủy

• Mỗi công trình lắp đặt cửa cuốn đều sử dụng các kích thước và cấu trúc khác nhau. Do đó, để chọn kích thước cửa phù hợp cho ngôi nhà của bạn, quyết định này phụ thuộc vào chiều rộng, chiều cao, và độ dày từ nan cửa.
• Kích thước thường được đo từ trần nhà (hoặc từ điểm cao nhất từ trục cửa) đến điểm thông thủy, với khoảng cách 450mm được quy ước. Quy tắc này áp dụng cho mọi loại cửa cuốn hiện có trên thị trường.
• Thông thường, dùng ray U60 cho phần ray Cửa cuốn tự động, với kích thước chiều rộng 60mm. Và nếu dùng ray cửa cuốn U100, sẽ là kích thước chiều rộng 100mm.
• Ngoài việc chọn kích thước cửa cuốn, thì cần lưu ý khi xây ô chờ, cần dùng gạch đặc, không nên dùng gạch rỗng. Để khi gia cố, cửa sẽ chắc chắn, bền vững hơn.
• Theo quan điểm phong thủy, kích thước của cửa cuốn nên được lắp đặt sao cho cửa bên ngoài lớn hơn cửa bên trong và cửa hậu. Đối với những ngôi nhà có sân trước, thì nên bố trí cổng và cửa đi chính phải thẳng hàng. Như vậy, dựa theo phong thủy có thể giúp gia chủ tránh được “mệnh hung”.

2. Kinh nghiệm khảo sát kỹ vị trí lắp đặt cửa cuốn

2.1. Khảo sát kỹ chiều của quả lô cuốn.

Khi tiến hành lắp đặt cửa cuốn, bạn nên khảo sát cẩn thận để có thể phân biệt giữa lô ngoài và lô trong. Hai loại lô này có nhiều sự tương đồng, do đó, nếu không nhận diện chúng một cách rõ ràng, có thể dẫn đến việc lắp đặt không chính xác, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của cửa cuốn và làm mất đi thẩm mỹ của nó.

2.2. Khảo sát động cơ, chiều hoạt động loại motor

Trước khi tiến hành lắp đặt, người thợ cần khảo sát cẩn thận để xác định vị trí của chúng ở bên nào? Chiều động cơ nằm ở bên trái hay bên phải của lô cuốn cửa? Nếu không xác định được các thông tin này, hiệu suất hoạt động của động cơ sẽ không thể được đảm bảo. Do đó khảo sát là điều không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt. Hãy thật cẩn thận trước khi lắp đặt vì chỉ cần sơ suất nhỏ chúng cũng gây nguy hiểm cho người dùng

Trong quá trình khảo sát, một điểm quan trọng cần chú ý là nếu bạn thấy khoảng cách giữa hai bên của lô cuốn có độ rộng tương đối, thì đây chắc hẳn là kích thước hoàn hảo để bạn tuỳ ý quyết định kích thước thông thuỷ. Tuy nhiên, nếu khoảng cách hẹp hơn so với dự định, người lắp đặt cần phải tính toán kỹ lưỡng để chọn mẫu thông thủy phù hợp nhất với cửa cuốn.

<<<Xem thêm:Tổng hợp những loại rèm cửa được ưa chuộng nhất năm 2024

3. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Lắp đặt cửa cuốn quay vào trong

Hiện nay, khá nhiều người có thói quen lắp đặt cửa cuốn mở ra bên ngoài. Như vậy thì họ sẽ đặt tất cả các thiết bị liên quan đến cửa cuốn ở phía ngoài. Đây là một trong những sai lầm cần tránh khi thi công cửa cuốn. Khi lắp cửa cuốn mở ra bên ngoài, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng vận hành của cửa. Ngoài ra làm như vậy là nạn đã đặt tất cả các chức năng mở cửa ưu tiên ở phía ngoài. Điều này tạo cơ hội cho kẻ gian tác động lên cửa cuốn, và kẻ trộm có thể dễ dàng vô hiệu hóa chức năng của các thiết bị.Hơn nữa, trong trường hợp mất điện hoặc xảy ra sự cố, khi cửa cuốn không hoạt động, người ở bên trong không thể điều khiển cửa. Nếu bên ngoài đã vô hiệu hóa ổ khóa thì việc giải cứu sẽ trở nên rất khó khăn.

4. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Các phụ kiện đi kèm phải chính hãng

Mỗi mẫu cửa cuốn nghệ thuật đều được thiết kế độc đáo và đi kèm với các phụ kiện riêng biệt. Vì vậy, quan trọng nhất là bạn hoàn toàn phải chú ý lắp đặt cửa cuốn với các phụ kiện chính hãng của nó. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng cửa cuốn và giúp cửa vận hành tốt nhất.

5. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Lắp đặt hộp điều khiển ở vị trí dễ nhìn thấy

Thi công cửa cuốn và lắp đặt hộp điều khiển cửa cuốn ở chỗ dễ nhìn thấy nhất sẽ giúp bạn dễ dàng vận hành và điều khiển. Bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi được tình trạng hoạt động của hộp điều khiển .

6. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Kiểm tra cơ sở hạ tầng trước khi thi công

Trước khi tiến hành lắp đặt, hãy kiểm tra kỹ cơ sở hạ tầng xung quanh vị trí lắp đặt. Đảm bảo rằng không có vật cản, ống dẫn, hoặc thiết bị khác gây trở ngại cho quá trình lắp đặt hoặc hoạt động của cửa cuốn.

<<<Xem thêm:Những sai lầm về phong thủy khi đặt hòn non bộ ảnh hưởng đến vận may của gia chủ

7. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Lắp đặt đúng hướng dẫn

Hãy tuân thủ theo hướng dẫn lắp đặt từ nhà sản xuất. Nếu bạn không tự lắp đặt được hãy nhờ đến sự hỗ trợ từ nhà cung cấp hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt cửa cuốn để đảm bảo quá trình lắp đặt diễn ra đúng cách.

8. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Chọn màu sắc cửa cuốn hợp mệnh gia chủ

Việc chọn màu sắc phù hợp cho cửa cuốn không chỉ mang lại nhiều may mắn và thành công, mà còn giúp gia chủ tránh xa khỏi những vận khí xấu. Để lắp đặt cửa cuốn hài hòa với phong thủy, gia chủ nên chọn màu sắc của cửa cuốn cùng hoặc tương sinh với bản mệnh mình.

9. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Chọn hướng lắp đặt cửa cuốn phù hợp

Ông bà xưa thường quan niệm hướng tây là hướng có ánh nắng chói lọi, gây tiêu hao năng lượng trong nhà, và do đó, gia chủ nên tránh lắp đặt cửa cuốn theo hướng này vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của chính bản thân. Theo như lời khuyên, nếu muốn lắp đặt cửa thì nên chọn hướng đông. Hướng đông là hướng sẽ giúp cho nguồn khí bình minh đi vào trong nhà, đem lại nhiều may mắn và sức khỏe. Bên cạnh đó, nếu nhà có quá nhiều cửa, sẽ khiến cho mọi tài lộc đi vào cửa chính rồi đi ra từ cửa sau. Như vậy sẽ không giữ được may mắn. Vì vậy, trong quá trình thiết kế cửa cuốn, bạn nên hạn chế lắp quá cửa để tránh mắc phải những lỗi phong thủy. Đồng thời cũng không nên đặt cửa cuốn đối diện với cửa khác. Vì theo quan niệm xưa cho rằng, nếu có khí tốt bay vào nhà thì nó lại bay ra ở cửa kia. Hay nói một cách dễ hiểu, điều này cũng giống như việc bạn lắp đặt một chiếc gương phản chiếu vậy, không mang đến hiệu quả tốt nhất.

<<<Xem thêm:Giải mã ý nghĩa phong thủy của việc cóc vào nhà – có thật sự tốt như mọi người nghĩ?

10. Kinh nghiệm làm cửa cuốn – Nghiệm thu cẩn thận sau khi thi công xong

Hãy kiểm tra lại tất cả các lỗi có thể xảy ra trong tất cả các bộ phận của cửa cuốn. Sau khi thi công lắp đặt cửa xong, bạn hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng cửa cuốn hoạt động một cách tốt nhất. Tốt nhất bạn nên chọn đơn vị thi công cửa cuốn uy tín, chuyên nghiệp để lắp đặt cửa cuốn. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng và sự an toàn của cửa khi sử dụng.

Trên đây là những kinh nghiệm làm cửa cuốn mà Blog Nội Thất Đẹp muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng sau bài viết này bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích cho quá trình lắp đặt cửa cuốn!

<<<Xem thêm:Chọn rèm cửa – những sai lầm khiến nhà bạn kém sang