Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng trong thiết kế phòng ngủ thì nên đặt ở bên trên hay bên dưới phòng thờ. Việc xác định vị trí đặt hợp phong thủy sẽ giúp bạn tránh được xui xẻo, mang đến sự nghiệp phát triển, gia đình thì luôn luôn hòa thuận và hạnh phúc.
Ở bài viết này Blog nội thất đẹp sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi liên quan đến vị trí phòng ngủ trên hay dưới bàn thờ, cũng như các cách hóa giải và các nguyên tắc kiêng kỵ. Hãy xem để có thể chọn vị trí đặt phòng ngủ tốt nhất và hợp phong thủy bạn nhé.

1. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng thờ không?Việc đặt giường ngủ trên phòng thờ có nghĩa là bàn thờ

tổ tiên sẽ ở ngay dưới chân các bạn, nên tránh cách đặt này bạn nhé. Tại sao lại phải tránh? Bởi vì khi đặt như thế đồng nghĩa với việc các cụ có thể nhìn thấy các hoạt động sinh hoạt của con cháu.
Điều này sẽ khiến bạn không thoải mái và cảm giác như đang có ai theo đang theo dõi mình. Cách đặt này có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như đau đầu chóng mặt, hay nóng giận và mất ngủ,…
Kê giường ngủ ngay dưới bàn thờ – tưởng hợp phong thủy nhưng lại là điều kiêng kỵ. Phòng thờ là nơi tôn nghiêm thờ tượng phật, bàn thờ tổ tiên. Vì thế bàn thờ có trường khí đặc biệt linh thiêng. Việc nằm ngủ phía dưới phòng thờ sẽ gây tạo ra cảm giác bị đè nén, ảnh hưởng lớn tới thần kinh.

Xem thêm: Cây phong thủy để văn phòng – Không phải trồng cây nào cũng mang tài lộc đâu nha

2. Các cách hóa giải khi vị trí đặt không hợp phong thủy

Nói thì nói vậy nhưng với những căn nhà phố không có nhiều không gian như hiện nay thì việc đặt phòng ngủ trên hoặc dưới phòng thờ là điều không thể tránh. Vậy nếu các bạn đã lỡ đặt giường ngủ ở trên hoặc dưới bàn thờ như ở trên thì bạn hãy lập tức nên chọn vị trí khác mà hợp phong thủy ngôi nhà. Sau đó, hãy chuyển bàn thờ tổ tiên về vị trí đó.
Đối với trường hợp mà không thể thay đổi được vị trí đặt bàn thờ thì hãy chọn một vị trí khác thích hợp hơn để kê giường ngủ. Giải pháp hợp lý nhất là kê giường ngủ chệch hướng chỗ kê bàn thờ.

3. Vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Bạn hãy cân nhắc kỹ vị trí đặt bàn thờ khi bắt đầu thiết kế xây nhà hay bắt đầu vào nhà mới để đảm bảo không gian đặt bàn thờ phải phù hợp.
– Nhà phố: Ngày nay trong thiết kế nhà phố, khu vực thờ cúng thường được cố định ở một phòng riêng biệt tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Ngoài việc thể hiện sự tôn kính trang nghiêm, cách đặt này cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời.
Thêm một số điều bạn phải lưu ý đó là tránh để người ngoài nhìn thấy được bài vị của tổ tiên và tránh việc đặt phòng thờ nơi tầng dưới đông người qua lại.
– Các căn hộ, chung cư cao cấp: Nhà chung cư thường có không gian sinh hoạt hạn chế, tất cả các phòng từ phòng ngủ phòng bếp cho đến phòng thờ đều nằm trên một bề mặt. Vậy nên đặt phòng thờ ở phòng khách sẽ là giải pháp tối ưu nhất..
Bạn cũng nên tránh cách đặt mà khi người ngoài đi từ cửa vào nhà đã nhìn thấy ngay bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Cách đặt này là không tốt bởi nó đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào và mỗi khi có gió thổi sẽ làm động bát hương, làm mất tính trang nghiêm.

Xem thêm: Những nguyên tắc phong thủy cho phòng ngủ nhất định phải tuân theo để có giấc ngủ ngon

4. Những điều kiêng kỵ mà bạn cần biết khi đặt phòng thờ và phòng ngủ

Bạn nên đặt phòng thờ gần nơi có cửa sổ mở ra sân hoặc giếng trời để không gian thêm thoáng đãng, ngăn cho hương khói không tụ lại trong nhà.
Cũng nên tránh những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu một cách trực tiếp. Bạn có thể chọn đèn dầu đặt trên bàn thờ còn sử dụng đèn điện thì không nên để cường độ ánh sáng lớn. Các tia bức xạ mặt trời và ánh sáng “thô” từ đèn điện sẽ không phù hợp với không khí trang nghiêm của bàn thờ.
Đúng vị trí phòng thờ nên có cửa sổ để tạo ra sự thông thoáng và tránh hương khói bị tụ lại tuy nhiên, bạn nên chú ý là bàn thờ phải được đặt tránh xa cửa sổ một khoảng để đảm bảo sao cho gió bên ngoài không đánh động bát hương. Nên chọn các vị trí kín gió khi đặt bàn thờ bạn nha.
Thêm một điều nữa đó là phòng thờ của bạn không nên đặt sát bên cạnh hoặc bên dưới phòng bếp hay nhà vệ sinh. Phòng vệ sinh thường được là nơi ô uế trong phong thủy, vì thế vị trí đặt phòng thờ nên tránh không gian vệ sinh.
Nếu bên trên phòng thờ là phòng ngủ thì bạn phải kê giường ngủ sao cho lệch vị trí so với bàn thờ.
Cũng nên tránh việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào vì có thể luồn gió từ bên ngoài lùa sẽ vô tình vào khiến người đứng thắp hương hành lễ bất an, gây ra sự mất tập trung trong lúc khấn vái, cúng lễ.
Bạn tuyệt đối không nên đặt bàn thờ bên dưới cầu thang, dưới xà nhà hoặc những vị trí khuất lấp, nhỏ bé, tối tăm, và ẩm thấp.

Xem thêm: Làm sao để có tiểu cảnh mini gầm cầu thang đẹp hợp phong thủy?
Việc chọn nội thất phòng thờ theo phong thủy: Phòng thờ nên là tông màu trầm, với thiết kế theo lối tối giản. Thêm vào đó bạn hãy bố trí thêm một bộ bàn ghế để ngồi.
– Một lưu ý nữa đó là bạn phải thường xuyên dọn quét không gian thờ cúng, đảm bảo cho phần diện tích này luôn luôn gọn gàng và sạch sẽ bạn nhé!
Vậy là Blog nội thất đẹp vừa chia sẻ với bạn về việc nên phòng ngủ đặt trên hay dưới phòng thờ! Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên chắc chắn rằng bạn sẽ lựa chọn vị trí đặt khoa học, hợp phong thủy và đem lại tài lộc, bình an, hạnh phúc cho gia đình mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi hết video. Hãy like, share và chia sẻ bài viết này cho bạn bè và người thân nhé! Xin chào và hẹn gặp lại trong các video sau.

 

2 comments