Hòn non bộ là thú chơi không còn xa lạ với người Việt và đang trở thành xu hướng trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn, trang trí biệt thự, hồ cá. Tuy nhiên, không phải ai mới chơi cũng biết chơi sao cho đúng nghệ thuật mà không phạm phải những cấm kỵ trong phong thủy. Vậy khi thiết kế, bố trí tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn, cần lưu ý những gì để không ảnh hưởng đến vận may của gia chủ, mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Blog Nội Thất Đẹp để có câu trả lời nhé!

1. Tác dụng của hòn non bộ
2. Những sai lầm về phong thủy khi đặt hòn non bộ ảnh hưởng đến vận may của gia chủ
3. Bố trí hòn non bộ như thế nào để phù hợp phong thủy

1. Tác dụng của hòn non bộ

Tại những gia đình sở hữu khuôn viên sân vườn rộng, sân nhà lớn hoặc phòng khách có gầm cầu thang rộng thì có thể đặt hòn non bộ. Nếu được sắp xếp đúng cách, hòn non bộ không chỉ làm cho toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà trở nên đẹp và hiện đại, mà còn hòa hợp với thiên nhiên, đồng thời góp phần sinh vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu không biết cách bố trí có thể mang tác dụng ngược lại, gây tổn hại tài lộc của gia đình. Hòn non bộ không chỉ là một mô hình thu nhỏ của non nước và cây cối, mà còn có tác dụng cân bằng âm dương, tạo ra không khí tích cực và mang lại nhiều ý nghĩa từ góc độ phong thủy. Nếu kết hợp các yếu tố như núi, nước, và cây xanh một cách khéo léo, bạn sẽ tạo ra một không gian sống trong lành, hòa mình với thiên nhiên, mang lại sức khỏe tinh thần thư thái, là sợi liên kết quan trọng giữa con người và tự nhiên.

<<<Xem thêm:Top những mẫu hòn non bộ đẹp nhất 2023 theo phong thủy

2. Những sai lầm về phong thủy khi đặt hòn non bộ ảnh hưởng đến vận may của gia chủ

2.1 Làm hòn non bộ lẻ loi đơn độc hay hòn chẵn

Một số gia chủ mới chơi thường muốn đặt hai đỉnh núi song song, nhưng đây là một sai lầm mà bạn phải tránh. Người chơi nên tránh tạo các thế có số đỉnh núi là số chẵn, vì theo quan niệm của Á Đông, số chẵn thường được xem là tượng trưng cho cõi âm. Khi làm hòn non bộ, bạn nên tham khảo trước các mô hình đã có, và hầu hết chỉ sử dụng số đỉnh núi là lẻ như 3, 5, 7 như các thế đa phong hoặc kỳ phong. Tránh làm thế núi độc phong – chỉ có một đỉnh, vì nó thường được hiểu là biểu trưng cho sự lẻ loi và đơn độc. Khi tạo đỉnh núi, tránh sử dụng các đỉnh nhọn hoặc các cạnh sắc, vì chúng có thể ẩn chứa nguy cơ rủi ro. Đồng thời, cũng tránh để chúng quá bằng phẳng, gây cảm giác mất tự nhiên. Thay vào đó, tốt nhất là để các đỉnh nhấp nhô một cách tự nhiên, với độ nhọn vừa phải.

2.2 Thiết kế hướng nước chảy ra ngoài

Một trong những sai lầm cần tránh mà nhiều gia chủ mắc phải là lựa chọn hướng nước chảy không đúng, tức là khi thiết kế phần lõm hướng ra ngoài. Theo quan niệm phong thủy, dòng chảy của nước được xem như là biểu tượng của dòng tiền tài, do ông bà ta xưa có câu “tiền vô như nước”. Vì vậy, dòng nước chảy vào nhà được hiểu là thu hút tài lộc, tiền bạc vào nhà. Tuy nhiên, nếu thiết kế phần lõm hoặc hướng nước chảy ra ngoài đường lộ, cổng nhà, có thể dẫn tiêu hao tài lộc và của cải. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh, làm ăn của gia đình, thậm chí dẫn đến phá sản. Hơn nữa, nước trong hồ cần lưu thông tốt để tránh tù đọng, và nước phải chảy từ trên cao xuống.

2.3 Đặt hòn non bộ ở tầng trên cùng

Đối với những ngôi nhà có nhiều tầng, không nên đặt hòn non bộ ở vị trí tầng cao nhất, ngay cả khi diện tích ở đó rất rộng. Theo quan niệm phong thủy, việc đặt non bộ ở tầng trên cùng giống như có gánh nặng đang đè lên vai, càng khiến cho gia chủ gặp khó khăn trong kinh doanh. Ngoài ra, với những ngôi nhà nhỏ nhưng có sân trước rộng thì cũng không nên đặt hòn non bộ mini bên trong nhà. Thay vào đó, bạn có thể đặt non bộ có kích thước nhỏ hoặc vừa ở phía trước cửa, để tạo nên chu tước hoàn hảo. Đối với những ngôi nhà lớn, việc đặt non bộ ở phía sau có thể tạo ra một thế vững chắc, làm cho kinh tế của gia chủ thêm ổn định hơn.

<<<Xem thêm:Cách hóa giải những sai lầm cần tránh khi làm hòn non bộ theo phong thủy

2.4 Thiết kế hình thù kỳ dị

Trong những điều kiêng kỵ thì thiết kế hình thù kỳ dị không chỉ làm ảnh hưởng đến phong thủy mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ, tạo nên cảm giác bất an và kinh sợ cho người nhìn vào. Dưới đây là những thiết kế hình thù kỳ dị phổ biến:

• Thông tâm: Đây là những ngọn núi có một lỗ hổng lớn có thể nhìn xuyên qua, thể hiện sự trống rỗng và tiêu tán. Khi thiết kế, gia chủ cần biết điều này để tránh tài lộc tiêu tán mà không rõ nguyên nhân.
• Lộ mục: Đây là hòn non bộ có hai lỗ sâu giống như hai con mắt tích tụ tà khí. Đặt các đỉnh núi có lỗ này có thể tạo ra cảm giác ghê sợ cho người nhìn, cảm giác như có ánh mắt luôn theo dõi ta từ bóng tối
• Dị chủng: Phối hợp quá nhiều loại đá khác nhau không chỉ làm mất đi tính đồng nhất của thiết kế mà còn tạo ra hiệu ứng ngược, khiến công trình trở nên không hài hòa. .
• Tiêm đầu: Hòn non bộ có các đỉnh núi nhọn mang sát khí, đây là điều kiêng kỵ rất quan trọng. Vì đây là công trình được thiết kế để hài hòa với tự nhiên và đem lại tài lộc nên việc thiết kế cần phải nhẹ nhàng và thanh thoát.

2.5 Đặt hòn non bộ đối diện với gương

Hãy chú ý khi đặt non bộ mini trên bàn hoặc hòn non bộ ở góc phòng, tránh đặt chúng ở vị trí đối diện với gương ở hai bên của bức tường. Nếu bạn không tuân thủ quy tắc này, khu vực ở giữa sẽ trở thành nguồn năng lượng phản chiếu ngược lại, có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với gia chủ. Đặc biệt, hòn non bộ mini để bàn đối diện với gương là điều vô cùng tối kỵ mà bạn cần phải hết sức lưu ý.

2.6 Kết hợp sai 5 yếu tố phong thủy khi đặt hòn non bộ

Khi thiết kế hòn non bộ theo phong thủy, bạn phải tuân thủ 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tùy thuộc vào hướng nhà và mệnh của gia chủ mà bạn cần phải chọn màu sắc, kiểu dáng, và chất liệu cho hòn non bộ sao cho hợp lý. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc này đòi hỏi phải tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh những sai lầm có thể gây ra hiểm họa, ảnh hưởng không nhỏ đến năng lượng xung quanh và tài vận của gia đình.

2.7 Để cây chết, hoa khô héo trong nhà

Tuyệt đối không để cây xanh trong hòn non bộ mini, cũng như hòn non bộ ngoài sân chết héo vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến vượng khí và may mắn cho nhà bạn. Hãy lưu ý rằng, cây xanh trong hòn non bộ phải luôn giữ được tươi tốt để đảm bảo nguồn năng lượng dồi dào chảy vào trong nhà.

<<<Xem thêm:Thiết kế hòn non bộ trong nhà kiểu này hỏi sao làm mãi không dư

2.8 Hành lang tối, cửa ra vào không sáng

Để ngôi nhà của bạn thu hút nhiều năng lượng tích cực và vượng khí tốt, không gian bên trong cần phải được bố trí sao cho sáng sủa và thoáng đãng. Tránh để hành lang tối, vì điều này có thể tích tụ âm khí và ảnh hưởng xấu đến không gian sống của bạn. Đặc biệt, nếu hành lang được trang trí với hòn non bộ, phải đảm bảo có đủ ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo để cho cây xanh luôn khỏe mạnh và làm cho không gian trở nên sinh động hơn.

3. Bố trí hòn non bộ như thế nào để phù hợp phong thủy

Việc bố trí hòn non bộ đòi hỏi bạn phải tuân thủ các nguyên tắc cụ thể, nhằm phát huy tối đa giá trị và ý nghĩa, đồng thời đảm bảo tài lộc cho gia đình. Núi sông và cây cỏ phải kết hợp hài hòa với thiên nhiên, đất trời thì mới thuận theo tự nhiên. Do đó, theo quan niệm phong thủy, tốt nhất là không đặt hòn non bộ trong nhà, mà nên đặt nó ở ngoài trời, sân vườn.

Khi xác định vị trí cho hòn non bộ, chúng ta cần cân nhắc một cách tỉ mỉ về sự cân bằng giữa ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, cũng như tứ phương bát hướng. Điều này giúp luân chuyển vận khí tốt, tiêu tán khí xấu trong gia đình. Gia chủ cần chú ý các nguyên tắc này để đảm bảo hòn non bộ sẽ mang đến may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

Ngoài việc bố trí hòn non bộ theo nguyên tắc phù hợp thì vị trí đặt cũng đóng vai trò quan trọng để hòn non bộ có thể phát huy giá trị, ý nghĩa của nó. Thông thường, hòn non bộ đặt ở phía sau nhà hoặc bên trái của lối vào là tốt nhất. Tuyệt đối, gia chủ không được đặt hòn non bộ ở ngay mặt tiền bởi như vậy sẽ chặn vận khí tốt, ngăn cản tài lộc vào nhà.

Tùy thuộc vào địa hình và vị trí của ngôi nhà, hòn non bộ có thể được bố trí sao cho phù hợp với phong thủy và đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhiều gia đình chọn đặt hòn non bộ ở sân trước nhà để tạo điểm nhấn cảnh quan và phục vụ việc tiếp đón khách. Tại các đền, chùa, hay đình thì hòn non bộ thường được sử dụng như một tấm bình phong, giúp che chắn tà khí và tạo cảm giác thanh thoát và bình an. Hòn non bộ thường được đặt ở những nơi có trường khí tốt để tăng cường năng lượng tốt, hoặc đặt ở những nơi có khí xấu để trấn áp. Theo phong thủy thì những nơi có núi hoặc nước đang trong thời kỳ vượng thì mới nên sử dụng hòn non bộ.

Bố trí hòn non bộ theo phong thủy không chỉ để tạo ra không gian đẹp mắt mà còn là một cách để mang nhiều vượng khí, thịnh vượng và điềm may mắn vào nhà. Hi vọng rằng, những thông tin trên sẽ cung cấp thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bạn trong quá trình thiết kế hòn non bộ cho không gian nội thất. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết. Đừng quên đăng ký, nhấn chuông, like và share để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích từ kênh Blog Nội Thất Đẹp!

<<<Xem thêm:Thú chơi Hòn Non Bộ – Sai lầm cần tránh nếu không muốn gia đạo bất hòa tiền tài hao tổn