Hòn non bộ là một trong những tiểu cảnh được rất nhiều người yêu thích. Bởi mang theo vẻ đẹp của thiên nhiên, hòn non bộ là một giải pháp trang trí không gian nhà ở siêu đẹp, tận dụng những khoảng sân trống trong khuôn viên nhà để biến hóa thành một khu vườn đẹp mắt. Tuy nhiên, thú chơi hòn non bộ lại là thứ khá khó nhằn đó nha bạn, bởi ẩn chứa các yếu tố liên quan đến phong thủy, nên nếu tiểu cảnh hòn non bộ của bạn vô tình phạm phải những sai lầm trong phong thủy thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ luân khí trong gia đình, khiến gia đạo lục đục, làm ăn thất bát dẫn đến táng gia bại sản đó nhé. Vì vậy để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này video ngày hôm nay của Blog Nội Thất Đẹp sẽ là tổng hợp những sai lầm về phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ và cách khắc phục chúng bạn nha.

Tiểu cảnh hòn non bộ là gì?

Tiểu cảnh hòn non bộ là một bộ môn nghệ thuật sắp đặt được kết hợp hài hòa các yếu tố như cây cỏ, núi đá và hồ nước tạo ra cảnh quan thiên nhiên trong ngay chính ngôi nhà của bạn để phục vụ cho mục đích “đem rừng về phố”. Và theo như Blog Nội Thất Đẹp được biết thì thú chơi hòn non bộ không chỉ xuất hiện ở mỗi Việt Nam thôi đâu mà nó còn rất nổi tiếng ở những đất nước châu Á khác chẳng hạn như là Nhật Bản và Trung Quốc nè.

Thường thì Blog Nội Thất Đẹp hay thấy nhất là tiểu cảnh hòn non bộ được làm từ những chất liệu như đá, cây, nước và trang trí cùng với một số bức tượng của tiểu đồng, ông tiên hay là con trâu và mái đình nữa. Trong đó, chiếm phần lớn trong bố cục của hòn non bộ thì sẽ là đá. Đây là vật liệu quan trọng nhất quyết định về hình dáng bố cục và thậm chí là vấn đề phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ đó nha bạn. Ngoài ra thì để cho khu vực giả sơn được thêm sinh động hơn, người ta cũng sẽ trang trí thêm cây cối và một vài bức tượng nữa. Ngoài ra thì Blog Nội Thất Đẹp thấy các tiểu cảnh hòn non bộ Việt Nam thì còn sử dụng nước là một yếu tố không thể thiếu nữa đó nhé. Thường thì nước sẽ hay được sử dụng để tạo ra một dòng thác nước nhỏ chảy từ trên vách đá, hoặc nhiều gia đình cũng thích tận dụng nước trong hòn non bộ để làm hồ cá tô điểm thêm cho toàn bộ khu vực.

<<<Xem thêm: Những sai lầm về phong thủy khi đặt hòn non bộ ảnh hưởng đến vận may của gia chủ

Ý nghĩa của tiểu cảnh hòn non bộ trong phong thủy

Theo quan niệm của phong thủy, núi tượng trưng cho năng lượng dương, còn nước thì lại là biểu tượng cho năng lượng của âm. Do đó, người ta tin rằng khi bạn bố trí tiểu cảnh hòn non bộ trong nhà, tức là bạn đang tạo ra sự cân bằng âm dương từ đó giúp thu hút vượng khí đến với gia đình, mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho cuộc sống đó nhé.

Ngoài ra thì với văn hóa của Việt Nam, núi còn là một biểu tượng tượng trưng cho sự vững chãi và bền lâu, còn nước thì mang ý nghĩa của tiền tài, thịnh vượng. Vì vậy mà hòn non bộ khi được đặt trong nhà thì được tin là sẽ giúp gia chủ vững vàng hơn trong con đường sự nghiệp và mang lại nhiều phú quý, tài lộc.

Chính vì vậy mà cho dù chỉ là một chi tiết nhỏ trong tiểu cảnh hòn non bộ của bạn bị phạm phong thủy thôi, chúng cũng có thể dẫn tới hàng loạt những sự đổ bể trong cuộc sống từ tiền bạc, sự nghiệp, danh vọng đến hôn nhân đó nhé.

<<<Xem thêm:Những kiêng kỵ khi bố trí nội thất trong phòng ngủ cần phải tránh

Những sai lầm về phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ và cách khắc phục

1. Vị trí của tiểu cảnh hòn non bộ

Không ít người vẫn thường mắc phải những sai lầm trong việc đặt hòn non bộ và một trong những sai lầm phổ biến nhất thường hay phạm phải phong thủy đó là vị trí đặt hòn non bộ. Theo quan điểm phong thủy, hòn non bộ thuộc ngũ hành Thủy và cần được đặt ở những vị trí có đủ ánh sáng tự nhiên và không gian thoáng mát thì mới có thể thu hút được nhiều vượng khí về cho gia chủ. Thế nhưng, nhiều người vẫn thường hay tận dụng những góc chết trong ngôi nhà để đặt hòn non bộ. Mà như Blog Nội Thất Đẹp quan sát thì tại những khu vực này thường rất ẩm thấp, tối tăm nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến vấn đề phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ.

Hơn nữa, tại Việt Nam Blog Nội Thất Đẹp còn thường thấy nhiều gia chủ thích bố trí tiểu cảnh hòn non bộ ở trước cửa nhà nữa cơ. Có thể dụng ý của các bạn sẽ là tạo ra một hành lang đón khách thật ấn tượng và đẹp mắt, nhưng bạn biết không, thật sự ra thì việc đặt hòn non bộ ở vị trí trước cửa nhà cũng là một sai lầm về phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ mà bạn cần tránh đó nhé. Vì nó có thể cản trở luồng khí lưu thông vào nhà, từ đó hòn non bộ trở thành thứ khiến cho dòng năng lượng tích cực không thể vào được đến trong không gian sinh hoạt của gia đình. Từ đó việc làm ăn và con đường công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình sẽ không còn được thuận lợi.

Để khắc phục sai lầm này, gia chủ có thể tham khảo những hướng đặt hòn non bộ phù hợp với mệnh của mình, như đối với mệnh Kim nên đặt về hướng Tây và Tây Bắc, mệnh Thổ đặt theo hướng Tây Nam và Đông Bắc,… Điều này thì sẽ giúp tối ưu hóa lợi ích phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ, tạo ra một không gian sống hài hòa và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

<<<Xem thêm:Top những mẫu hòn non bộ đẹp nhất 2023 theo phong thủy

2. Thiết kế của tiểu cảnh hòn non bộ

Trong quá trình thiết kế hòn non bộ hợp phong thủy, bạn sẽ không chỉ cần quan tâm đến việc chọn vị trí cho hòn non bộ mà còn cần cân nhắc kỹ lưỡng về cấu trúc và bố cục của tiểu cảnh hòn non bộ nữa đó nha. Đôi khi, chỉ một vài sai lầm trong thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ cũng có thể gây ra tác động tiêu cực đến năng lượng và phong thủy của công trình của bạn đó nhé. Một số sai lầm thường gặp trong thiết kế hòn non bộ bao gồm:
– Thông tâm: Tức thiết kế của hòn non bộ bị rỗng ruột, người ta vẫn thường nói nó là kiểu thiết kế chỉ có vỏ bọc bên ngoài chứ bên trong thì thật sự không có gì
– Lộ mục: Thân hòn non bộ có 2 hốc sâu, đen, khiến cho người ta dễ liên tưởng đến hình ảnh mắt của ma quỷ luôn trú ngụ trong tiểu cảnh hòn non bộ và khiến cho các thành viên trong gia đình thì lúc nào cũng trong trạng thái bất an.
– Tiêm đầu: là kiểu thiết kế phong thủy sai lầm của hòn non bộ có nhiều đỉnh nhọn nên tạo ra một bộ tiểu cảnh hòn bộ trông khá nặng nề. Và theo quan niệm của phong thủy thì những hình thù nhọn hoắt này thì có thể tạo ra sát khí gây ra nhiều vấn đề tiêu cực đến các thành viên trong gia đình.
– Dị chủng: Là từ ngữ để chỉ thiết kế hòn non bộ được tạo nên bởi nhiều loại đá khác nhau, tạo nên bố cục lộn xộn trông khá tả pí lù, gây mất đi sự thẩm mỹ và ảnh hưởng đến năng lượng phong thủy.
– Triệt lộ: Thiếu đường lên núi trong thiết kế hòn non bộ tức là bạn đang tạo ra một tiểu cảnh trang trí có thể triệt tiêu con đường phát triển và tài lộc đến với mình trong cuộc sống đó nha.
– Phản chủ: Đây là một kiểu thiết kế phạm phong thủy đặc trưng của tiểu cảnh hòn non bộ có mũi nhọn hướng vào nhà. Và nếu là một người quan tâm đến phong thủy thì chắc bạn cũng biết, các vật phẩm có thiết kế nhọn là một trong những đại kỵ của phòng thủy vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề bất chắc trong cuộc sống, gia chủ sẽ dễ bị người khác đâm sau lưng và hãm hại.

Để khắc phục những sai lầm phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ này, việc lựa chọn thiết kế và bố cục của hòn non bộ sẽ cần bạn phải tuân thủ nguyên tắc cân bằng và hài hòa, sao cho thu hút được nhiều năng lượng tích cực đến với gia đình mình. Đồng thời, thì bạn cũng cần phải lắng nghe sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy để đảm bảo rằng thiết kế hòn non bộ trong ngôi nhà của mình sẽ không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến nhiều sự may mắn và tài lộc.

<<<Xem thêm: Cách hóa giải những sai lầm cần tránh khi làm hòn non bộ theo phong thủy

3. Bố cục của tiểu cảnh hòn non bộ không hợp lý

Một số người khiến cho không gian hòn non bộ trở nên không hợp lý và mất đi sức hút phong thủy chính là do bố trí không đúng đắn. Thay vì tạo ra sự cân đối và hài hòa, nhiều người lại đặt nặng vấn đề tạo nên một thiết kế độc bản và sự khác biệt chính vì vậy mà sẽ lựa chọn những bố cục tiểu cảnh hòn non bộ quá cầu kỳ, phức tạp, khiến cho khu vực hòn non bộ trong nhà thiếu đi sự tinh tế. Bên cạnh đó thì một trong những sai lầm phong thủy thường gặp của tiểu cảnh hòn non bộ là việc bố trí quá nhiều cây cỏ, và cảnh vật trang trí trong hòn non bộ gây rối mắt và cản trở luồng khí lưu thông, làm giảm đi hiệu quả phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ.

4. Số lượng đỉnh núi chẵn

Việc sử dụng số lượng đỉnh núi chẵn trong thiết kế hòn non bộ là một sai lầm mà nhiều người thường không chú ý đến. Theo quan niệm về đông dương ngũ hành, số chẵn thường mang theo ý nghĩa không cân bằng và không may mắn, bởi nó thường khá thụ động và yếu đuối. Thay vào đó khi thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ hợp phong thủy, bạn chọn những thiết kế có sử dụng số lượng đỉnh núi lẻ như 3, 5, hoặc 7 bởi chúng tượng trưng cho năng lượng dương mạnh mẽ và chủ động thu hút vượng khí đến với ngôi nhà.

5. Không chăm sóc tiểu cảnh hòn non bộ

Một trong những vấn đề quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua khi chơi tiểu cảnh hòn non bộ đó là việc không chăm sóc hòn non bộ thường xuyên. Giống như những loại cây cỏ và cây cảnh khác, tiểu cảnh hòn non bộ cũng đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt để bạn có thể duy trì vẻ đẹp của nó và thu hút năng lượng tích cực. Thế nhưng có thể qua một thời gian sử dụng, khi mà lòng nhiệt huyết với bộ môn nghệ thuật này cũng không còn được trọn vẹn khiến cho tiểu cảnh hòn non bộ cũng không được chăm sóc đúng cách, cây cỏ xanh tươi thì chuyển sang trạng thái khô cằn và úa vàng. Không những làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của tiểu cảnh hòn non bộ mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến năng lượng cho không gian xung quanh gây ra những tác động tiêu cực khiến tiền của và may mắn cứ thế biến mất lúc nào không hay.

Do đó, để duy trì sự hài hòa cả trong vấn đề thẩm mỹ và trong vấn đề phong thủy của ngôi nhà thì bạn sẽ cần chăm sóc hòn non bộ thường xuyên như tưới nước đều đặn, làm sạch hệ thống nước, và theo dõi tình trạng của cây cỏ để kịp thời xử lý vấn đề khi cần thiết. Chỉ cần một chút tâm huyết và thời gian, Blog Nội Thất Đẹp tin chắc rằng tiểu cảnh hòn non bộ trong ngôi nhà bạn sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng đem lại năng lượng tích cực cho không gian sống của gia đình đó nha.

Và trên đây là những sai lầm về phong thủy của tiểu cảnh hòn non bộ mà Blog Nội Thất Đẹp muốn chia sẻ với bạn trong video ngày hôm nay. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ xây dựng tiểu cảnh hòn non bộ trong nhà sao cho thu hút tài lộc và may mắn tới gia đình nha.

<<<Xem thêm:Thú chơi Hòn Non Bộ – Sai lầm cần tránh nếu không muốn gia đạo bất hòa tiền tài hao tổn