Ông cha ta có câu : “ Có thờ,có thiêng,có kiêng,có lành ”.Người Việt Nam đặc biệt chú trọng đến yếu tố phong thủy khi chuẩn bị làm những việc hệ trọng,nhất là những việc liên quan đến nhà cửa, đất đai.Và việc nhà có tang có nên sửa nhà hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời ngay trong video dưới đây nhé!

Sửa nhà trong thời gian chịu tang có tốt không?

Từ xa xưa ông cha ta đã quan niệm rằng khi cha mẹ mất đi thì con cái phải để tang trong 3 năm mới tròn đạo hiếu.Tại 3 năm này, không được vui chơi ca hát, động thổ, cưới xin,…. để thể hiện sự thương nhớ và tôn trọng với người đã khuất.Gia đình có tang đồng nghĩa với việc dễ gặp những điều xui xẻo kém may mắn nên các việc lớn như làm nhà,sửa nhà,cưới hỏi đều phải gác lại.Do đó,theo quan niệm cũ việc sửa nhà trong khi có tang là việc không nên làm,trường hợp quá gấp rút gia đình có thể chờ qua giỗ đầu và cần phải xem xét phong thủy một cách cẩn thận trước khi tiến hành thi công.
Tuy nhiên,ngày nay khi xã hội đã phát triển hơn,nhiều người cho rằng vẫn có thể sửa nhà khi nhà có tang,bởi chỉ kiêng kỵ việc xây nhà hoặc mua nhà mới.
Từ đây có thể thấy rằng nhà có tang sửa nhà có tốt hay không còn tùy thuộc vào quan niệm và góc nhìn của mỗi người đấy,các bạn ạ!

Xem thêm : Kinh nghiệm mua nhà đất – có nên mua nhà từng có người qua đời không? Cách hóa giải

Vậy có nên sửa nhà khi có tang không?

Theo các nhà phong thủy, sửa nhà đồng nghĩa với việc bố cục phong thủy ban đầu của ngôi nhà đã sẽ bị thay đổi. Vì vậy nếu gia đình bạn có ý định sửa nhà trong thời gian này thì hãy tính toán thật kỹ nhé!
Ngoài ra,chúng ta còn phải xem xét mức độ sửa chữa nhà.Có 2 trường hợp như sau :
– Trường hợp ngôi nhà chỉ cần sửa chữa một vài chi tiết nhỏ : Điều này không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu ngôi nhà nên hoàn toàn có thể.Tuy nhiên trước khi thi công bạn nên thắp hương khấn vái những người đã khuất để xin phép.
– Trường hợp ngôi nhà phải sữa chữa nhiều như lợp mái,xây thêm phòng, cơi nới nhà thì theo phong thủy,những quá trình này có ảnh hưởng đáng kể đến ngôi nhà, trên bàn thờ và linh hồn của người đã khuất đấy!Nếu làm hỏng bố cục phong thủy ban đầu sẽ làm khuếch tán các luồng khí xấu,xáo trộn các luồng khí đang tồn tại trong nhà.Lời khuyên chúng tôi dành cho các bạn là không nên sửa nhà trong trường hợp này nhé!
Tuy nhiên nếu nhà hư hỏng quá nặng cần sửa chữa lại ngay thì bắt buộc gia đình phải làm lễ cúng trước khi sửa nhà. Bên cạnh đó,việc sửa nhà cần diễn ra nhanh chóng và đơn giản nhất để tránh những vận xui đến với gia chủ.

Những điều kiêng kỵ khi có ý định sửa nhà

Ngoài việc tránh sửa chữa nhà khi có tang thì dưới đây là một số điều bạn nên kiêng kỵ khi có ý định sửa chữa nhà.Cùng đi tìm hiểu với Blog Nội Thất Đẹp nhé!

1.Sửa nhà vào tháng 7 âm lịch

Tháng 7 được xem là tháng cô hồn,ma quỷ được thả khỏi Quỷ Môn Quan để trở về với dương thế. Do đó, những việc hệ trọng như xây nhà, sửa nhà, mua đất, mua xe, cưới xin nên gác lại nếu không muốn tài lộc, may mắn, sức khỏe bị ảnh hưởng,các bạn nhé!

Xem thêm : Xây dựng một ngôi nhà – Quy trình gồm những bước gì?

2.Sửa nhà trong năm tuổi hạn

Nếu trong năm tuổi,hoặc những năm phạm phải tam tai,sao kim lâu,sao thái bạch chiếu vào cung số thì bạn nên hạn chế sửa chữa nhà nhé!Nếu bạn sửa chữa nhà thì quy trình sửa chữa không đáng kể thì có thể sửa chữa. Nhưng nếu cần phải sửa chữa với cấp độ quá lớn thì tốt nhất là kiêng kỵ để tránh rủi ro,xui xẻo đén với gia đình mình đấy,các bạn ạ!

3.Sửa nhà vào đầu năm

Tháng giêng là mở đầu một năm,là thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi sau một năm lao động chăm chỉ nên hạn chế những sự kiện làm thất thoát quá nhiều tiền. Do đó, sửa nhà hay xây nhà thì nên hoàn thành trước tết để có một năm mới trọn vẹn, đầy đủ nhất các bạn nhé! Ngoài ra,vào đầu năm,tiết trời lạnh,mưa phùn cũng không phù hợp để sửa nhà.

4.Sửa nhà khi có thành viên trong gia đình mang bầu

Sửa nhà làm thay đổi cấu trúc phong thủy vốn có nên sẽ làm cho cuộc sống sinh hoạt của các thành viên bị xáo trộn.Do đó,khi trong nhà có người mang thai,để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của mẹ và thai nhi thì không nên sửa nhà trong thời gian này.

5.Một số lưu ý khi tiến hành sửa nhà

Xem thêm : Hướng dẫn cách tính vật tư xây nhà đơn giản để tránh lãng phí hao hụt
Khi quyết định sửa nhà khi nhà có tang thì bạn cũng nên lưu ý một số điều sau :
– Không nên xây vật nhọn hoặc nhô cao trước nhà;
– Tránh đặt bếp lò hướng đến cửa nhà, cửa phòng;
– Không được xây thêm nhà vệ sinh ở giữa nhà vì nơi này chứa những luồng khí không tốt,sẽ ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe;
– Không được lắp cửa ra vào đối diện với ban công vì tài lộc, tiền bạc sẽ theo cửa mà ra ngoài nhanh chóng;
– Gia chủ nên hạn chế làm mái che dạng vòm chung, đặc biệt là tránh hình mũi nhọn vì theo phong thủy đây là điềm gở.
Đến đây, chắc hẳn các bạn đang có nhu cầu sửa chữa nhà khi có tang đã biết nên làm gì và không làm gì rồi đúng không nào? Hy vọng với những chia sẻ rất hữu ích của Blog Nội Thất Đẹp,các bạn sẽ có thêm được những thông tin cũng như kinh nghiệm trong việc sửa chữa nhà cửa sao cho hợp lý nhưng vẫn đảm bảo giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống mà ông cha ta đã truyền lại nhé!
#nhacotang #suanha #phongthuynhao #kinhnghiemsuanha