Ai cũng muốn xây cho mình một ngôi nhà đẹp. Có người giành dụm gần cả đời mới đủ tiền xây nhà. Và tất nhiên bất cứ gia đình nào khi chuẩn bị xây nhà cũng đều mong muốn được ngôi nhà bền đẹp nhưng đều lo lắng làm sao lựa chọn được nhà thầu thi công, loại vật liệu phù hợp mà giá cả lại phải chăng.Hiểu được điều này nên trog video này Blog Đẹp muốn chia sẽ với bạn những kinh nghiệm xây nhà và lời khuyên bổ ích nhất cho người người xây lần đầu. Vì vậy muốn cho ngôi nhà mới của mình thêm hoàn hảo thì hãy xem kỹ video sau đây nhé!

7 bước để xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh

Để các bạn hình dung cụ thể quá trình xây dựng một ngôi nhà mới hoàn thiện thì Blog Nội Thất Đẹp tạp chia thành 7 bước như sau

BƯỚC 1: Lên kế hoạch thiết kế nhà

Thật ra lên kế hoạch thiết kế nhà nó sẽ bao gồm việc lựa chọn mẫu nhà đẹp mà mình ưng ý rồi từ đó bạn sẽ ước tính chi phí dự trù cho ngôi nhà mới của mình. Thường sẽ bao gồm các phần chi phí như :
– Chi phí xây dựng cơ bản: sẽ bao gồm các phần Chi phí tư vấn thiết kế + Chi phí thi công xây dựng + Chi phí giám sát thi công. Nói chung là chi phí dự trù để xây dựng hoàn thiện một ngôi nhà
– Chi phí phát sinh: Một kinh nghiệm xây nhà mới cho bạn là hầu như 100% các trường hợp đều phát sinh phí. Thường chi phí phát sinh này là do trong quá trình xây dựng thực tế có thay đổi vè kết cấu hoặc có thay đổi về vật tư. Vì vậy khoản dự phòng này sẽ khiến bạn yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công đấy.
– Chi phí trang trí nội thất: Phần phí này khá quan trọng và cũng cực kỳ tốn kém cho một ngôi nhà mới. Nó thường bao gồm chi phí mua thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế, đèn trang trí, và các thiết bị gia dụng khác…

Xem thêm : Kinh nghiệm xây nhà – Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây nhà để tránh xui xẻo

BƯỚC 2: Chọn đơn vị tư vấn thiết kế và chọn nhà thầu xây dựng

1.Đối với đơn vị thiết kế

Để có ngôi nhà mới ưng ý và phù hợp công năng với gia đình mình thì bạn nên cung cấp cho người thiết kế những thông tin tóm tắt về gia đình, về mảnh đất và nhu cầu sở thích sử dụng của các thành viên trong gia đình để có được một bản vẽ ưng ý nhất và không phải sửa chữa nhiều nhé!
Và một kinh nghiệm xây nhà mới cần phải nhớ là bản vẽ của ngôi nhà càng chi tiết càng tốt, đặc biệt lưu ý cần thể hiện cả nhũng chi tiết nhỏ như giếng trời, quạt hút, đèn, sân… để trong quá trình xây đựng và hoàn thiện không gây ra tranh chấp với đơn vị thi công.

2.Chọn đơn vị thầu bạn sẽ có 2 cách

– Chọn thợ tính công theo ngày: tức bạn sẽ là người triển khai chính và tự thuê thợ rồi trả công theo từng ngày. Tuy nhiên, với thợ tính công thì bạn chỉ nên thuê những người quen, người nhà. Như thế, họ sẽ có trách nhiệm hơn trong công việc. Bên cạnh đó cách này đòi hỏi bạn phải am hiểu về xây dựng để đảm bảo đúng kỹ thuật và thời gian thi công không kéo dài dẫn đến phát sinh phí
– Chọn thợ khoán công: tức là giao hẳn công tác thi công cho đội thầu tự triển khai bạn chỉ việc đứng giám sát. Thường thợ khoán công thì sẽ khoán theo m2 sàn xây dựng và vấn đề vật liệu xây dựng bạn cũng sẽ không cần lo vật liệu. Hoặc bạn cũng có thể chọn hình thức chỉ khoán công xây dựng còn vật tư bạn sẽ tự cung cấp.

BƯỚC 3: Chuẩn bị khởi công

Thường thì theo phong tục người xưa, trước khi xây nhà phải xem tuổi và chọn ngày chọn giờ tốt để quá trình xây dựng được thuận lợi, tốt đẹp. Và dù là xây nhà mới hay nhà nhỏ đều sẽ tổ chức lễ động thổ. Sau khi làm lễ gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào đấy,các bạn ạ!

BƯỚC 4: Thi công phần móng nhà

Phải nói rằng quá trình làm móng nhà rất quan trọng, nền móng có chắc thì nhà mới bền được. Để thuận tiện trong quá trình làm móng thì cần phải dọn sặc mặt bằng. Công đoạn làm móng nhà thường bao gồm các công việc: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất,…

BƯỚC 5: Xây dựng phần thô

Sau khi làm xong móng thì sẽ tiếp tục xây đến phần khung nhà gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia, cầu thang, đổ trần…. Thường thì xây dựng phần thô sẽ bao gồm các công việc chính là: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường.

BƯỚC 6: Hoàn thiện ngôi nhà

Đây là công đoạn thường tốn nhiều thời gian nhất khi xây ngôi nhà mới vì nó đòi hỏi sự tỉ mĩ để sao cho ngôi nhà đẹp nhất. Và khâu hoàn thiện một ngôi nhà mới sẽ bao gồm các công việc như : Trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét…

Xem thêm : Hướng dẫn cách tính vật tư xây nhà đơn giản để tránh lãng phí hao hụt

BƯỚC 7: Lắp đặt nội thất

Nhà mới đã xong rồi thì bắt đầu lắp đặt nội thất thôi nào! Tuy khâu này khá tốn kém nhưng đảm bảo ai cũng thích. Mặc dù vậy theo kinh nghiệm xây nhà mới của Blog Nội Thất Đẹp thì đây cũng là khâu dẫn đến phí phát sinh nhiều nhất. Ví dụ như ban đầu bạn chỉ định mua bộ sofa loại bọc vải giá tầm trung nhưng khi xem hàng thực tế lại thấy ưng ý loại bằng da nhập khẩu hơn. Nên lời khuyên giành cho bạn là liệu cơm gấp mắm, chỉ nên mua những loại phù hợp thôi vì sau này còn có thể thay mới mà.

Những chú ý khi xây dựng nhà lần đầu

1.Lựa chọn thời điểm xây nhà

Thời điểm phù hợp để ngôi nhà mới của bạn đạt hiệu quả kỹ thuật tốt nhất là lúc giao mùa giữa mùa mưa và mùa khô. Nhiều người cứ nghĩ tranh thủ mùa khô xây nhà cho tiện nhưng thực chất sẽ làm cho kết cấu bê tông của ngôi nhà bị nứt giãn do nhiệt độ nếu bảo dưỡng không tốt đấy,các bạn ạ!

Xem thêm : Nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công và tự mua vật tư?

2.Lưu ý khi bắt tay vào xây nhà

– Nên tham khảo ý kiến của những người có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế,thi công và hoàn thiện ngôi nhà.
– Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành xây nhà như: điều kiện kinh tế ,tài chính, đơn vị thi công thiết kế, giám sát thi công , nguồn vật liệu xây dựng, sơn nhà, đồ nội thất trang trí nhà cửa…
-Bạn cần xác định quy mô gia đình, số lượng thành viên để từ đó lên kế hoạch sắp xếp, bố trí phòng sao cho phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của các thành viên trong gia đình nhé!
– Xem hướng nhà và Phong thủy trước khi xây dựng vì phong thủy thiên về yếu tố tâm linh và sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những người sinh sống trong ngôi nhà đấy!
– Cuối cùng bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lí,giấy phép xây dựng cũng như hợp đồng xây dựng với nhà thầu để tránh những đáng tiếc khi đã bắt tay vào xây dựng nhà.
Xây một ngôi nhà đẹp và hoàn chỉnh quả thật không hề đơn giản phải không nào?Tuy nhiên Blog Nội Thất Đẹp tin rằng với nhưng kinh nghiệm hữu ích mà chúng tôi đem lại,các bạn sẽ hiểu hơn về quy trình xây dựng một ngôi nhà và lên ý tưởng xây dựng tổ ấm của mình trong tương lai không xa nhé!
#kinhnghiemxaynha #cacbuocxaynha #luuykhixaynha