Hòn non bộ là một trong những bối cảnh vườn tược được cho là bộ môn nghệ thuật tinh tế của văn hóa truyền thống Á Đông. Đã từ lâu hòn non bộ luôn thu hút sự tò mò và hấp dẫn nhiều người yêu thích kiến trúc và thiên nhiên. Tuy nhiên, để tạo ra một sản phẩm hòn non bộ đẹp và ấn tượng thì không hề dễ dàng mà đôi khi nó lại dẫn đến một số tai hại khó lường cho gia chủ. Trong video ngày hôm nay, Blog Nội Thất Đẹp sẽ chia sẻ tới bạn những sai lầm cần tránh khi làm hòn non bộ, cùng với đó là một số những cách hóa giải chuẩn nhất để bạn có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hài hòa và lôi cuốn trong vườn nhà.

Và nếu xem hết video này, bạn cũng có thể biết thêm thông tin về những nội dung sau:

 • Hòn non bộ là gì?
 • Ý nghĩa của hòn non bộ
 • Những sai lầm nên trách khi làm hòn non bộ
 • Cách hóa giải những lỗi phong thủy của Hòn Non Bộ
 • Top những mẫu hòn non bộ đẹp nhất 2023

Bây giờ thì hãy cùng bắt đầu ngay video ngay với việc tìm hiểu

Hòn non bộ là gì?

Như Blog Nội Thất Đẹp đã đề cập qua ở phần mở đầu hòn non bộ là nghệ thuật thiết kế cảnh quan nổi tiếng của người Châu Á trong đó bao gồm cả người Việt Nam. Theo đó, hòn non bộ một loại tiểu cảnh nhỏ được xây dựng trong sân vườn hoặc khu vực ngoài trời. Trong quá trình xây dựng hòn non bộ, nghệ nhân sẽ tạo dựng lại mô hình của những ngọn núi to lớn ngoài thiên nhiên, thu nhỏ chúng và sắp đặt vào trong khuôn viên nhà gia chủ, tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và tinh tế. Điều quan trọng trong xây dựng hòn non bộ là người nghệ nhân cần phải có sự sáng tạo và kỹ năng khéo léo để có thể sắp xếp các vật liệu như đá, cây, cỏ và nước sao cho hài hòa và tự nhiên nhất. Qua việc kết hợp các yếu tố này, hòn non bộ mang lại cảm giác như một cảnh quan tự nhiên thu nhỏ trong gần gũi của ngôi nhà.

Ý nghĩa của hòn non bộ

Hòn non bộ có ý nghĩa sâu sắc trong nghệ thuật trang trí và phong thủy của văn hóa truyền thống ở khu vực Á Châu. Xây dựng hòn non bộ không chỉ đơn giản là một cách trang trí sân vườn hay khu vực ngoài trời mà bộ môn này còn mang trong mình những giá trị tinh thần và ý nghĩa sâu xa sau:

 • Sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên: Hòn non bộ tạo ra một cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ ngay trong vườn nhà, thể hiện sự gắn kết giữa con người với tự nhiên. Bằng cách bố trí, sắp xếp các yếu tố như đá, cỏ cây, và nước trong hòn non bộ, gia chủ sẽ dễ dàng cảm nhận được sự sống động và thanh khiết của thiên nhiên, giúp tạo ra môi trường thư giãn và tĩnh lặng nhưng lại rất đỗi là gần gũi.
 • Biểu tượng của cảnh quan thiên nhiên: Thông thường, hòn non bộ sẽ tái hiện một cảnh quan thiên nhiên như núi non, rừng rậm hay hồ nước. Điều này thể hiện lòng tôn kính và yêu mến của gia chủ dành cho thiên nhiên, cũng như là thể hiện cho mong muốn được sống hòa hợp và cân bằng với môi trường tự nhiên tại những vùng đô thị phát triển.
 • Phong thủy và may mắn: Trong văn hóa phương Đông, hòn non bộ được coi là một yếu tố phong thủy quan trọng, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Các yếu tố như đá, nước và cây cỏ được coi là tượng trưng cho những nguồn năng lượng tích cực và vận khí tốt, giúp mang lại sự thịnh vượng cho gia đình gia chủ.
 • Truyền thống và tôn giáo: Hòn non bộ có liên hệ chặt chẽ với văn hóa truyền thống và tín ngưỡng tôn giáo của con người Á Đông. Thông thường, những thiết kế của hòn non bộ sẽ được tìm thấy trong các ngôi đền, chùa và những nơi linh thiêng, tạo nên không gian thiền tịnh thiêng liêng.

Những sai lầm nên tránh khi làm hòn non bộ

 1.   Thiết kế hình thù kỳ quái cho hòn non bộ

Một trong những sai lầm thường gặp trong xây dựng hòn non bộ là tạo ra các hình thù kỳ quái, lởm chởm không tự nhiên trong hòn non bộ. Việc sử dụng các hình dạng không phù hợp hoặc quá lạ lùng có thể làm mất đi sự tĩnh lặng và hài hòa của tiểu cảnh. Và thậm chí theo nhiều quan niệm thì những vách đá kỳ dị của hòn non bộ này lại là nơi trú ngụ tuyệt hảo cho tà ma, mang đến những rắc rối khó đỡ cho gia chủ.

 1.   Thiết kế hướng nước chảy ra ngoài

Khi gia chủ muốn kết hợp hồ nước hay thác nước trong hòn non bộ, một sai lầm nữa trong thiết kế hòn non bộ đó là bố trí hướng nước chảy ra phía ngoài đường. Theo quan niệm của ông bà xa xưa, nước là tượng trưng cho tiền tài, vì vậy việc thiết kế hướng nước trong hòn non bộ chảy ra ngoài thì có thể hiểu là nó sẽ khiến gia chủ tiêu hao tài lộc, của cải luôn đấy bạn

 1.   Số lượng đỉnh núi chẵn

Một sai lầm bạn nên tránh khi làm hòn non bộ nữa đó là sử dụng số lượng đỉnh núi chẵn (ví dụ: 2, 4, 6 đỉnh). Trong nghệ thuật phong thủy của Đông Á, số chẵn thường được coi là không may mắn và không cân bằng. Thay vào đó, thiết kế những mẫu hòn non bộ sử dụng số lượng đỉnh núi lẻ (ví dụ: 3, 5, 7 đỉnh) thì được tin rằng sẽ tạo ra sự cân đối, cảm giác hài hòa trong hòn non bộ cũng như mang lại vượng khí cho căn nhà.

 1.   Sắp xếp các chi tiết một cách vô lý

Khi xây dựng hòn non bộ, hãy tránh việc sắp xếp các chi tiết một cách ngẫu nhiên và không hợp lý. Thiết kế cẩn thận để tạo ra một cảnh quan tự nhiên và hài hòa, trong đó các yếu tố như đá, cây cỏ, nước và các chi tiết nhỏ như tiên ông, mục đồng, tượng tháp,… được sắp xếp một cách cân đối và tinh tế phù hợp với bối cảnh hòn non bộ.

Cách hóa giải những lỗi phong thủy của Hòn Non Bộ

 1.   Điều chỉnh hướng nước chảy

Nếu hòn non bộ của bạn đang thiết kế có phần nước chảy ra ngoài cửa lộ hay cổng nhà, hãy đảo lại chiều hướng nước chảy chắc chắn rằng phần nước sẽ chảy vào hướng nhà bạn. Điều này thì sẽ giúp gia chủ giữ được tài lộc và nguồn năng lượng thịnh vượng trong ngôi nhà đấy.

 1.   Sử dụng đồ phong thủy là biểu tượng cho tài lộc

Đặt các biểu tượng tài lộc như tiền xu, kim loại quý, bông sen, hoặc hạt thạch anh trong hòn non bộ. Những biểu tượng này tượng trưng cho sự giàu có và may mắn, giúp tăng cường năng lượng tích cực trong không gian.

 1.   Tạo sự cân bằng âm và dương

Bối cảnh hòn non bộ thì nên thể hiện sự cân bằng giữa âm và dương theo thuyết ngũ hành và bát quái. Vì vậy, bạn cần sử dụng và bố trí các nguyên vật liệu như đá, cỏ cây, nước, và chi tiết trang trí sao cho tạo nên một cảnh quan cân bằng và hài hòa nhất.

 1.   Tạo dòng chảy năng lượng tốt

Đảm bảo nước trong hòn non bộ luôn tuần hoàn và không bị cản trở. Việc, tạo dòng chảy liên tục trong bối cảnh hòn non bộ tượng trưng cho sự gia tăng dòng chảy của tài lộc và may mắn vào gia đình.

 1.   Khi làm hòn non bộ cần sắp xếp các vật liệu hợp lý

Tránh sắp xếp các yếu tố một cách vô lý và không hợp lý. Hay thiết kế và lắp đặt cẩn thận để tạo ra một không gian hòn non bộ tự nhiên và tinh tế nhất. Ví dụ như tiên ông thì có thể ngồi dưới nước nhưng mục đồng thì lại không nên chăn trâu trên ngọn của đỉnh núi nhọn hoắt đâu nha.

 1.   Giữ hòn non bộ sạch sẽ và thường xuyên bảo dưỡng hệ thống nước

Để duy trì năng lượng thịnh vượng và tối ưu hóa tác động của phong thủy, bạn cần nhớ thường xuyên lau dọn và chăm sóc, giữ cho bối cảnh hòn non bộ được sạch sẽ đó nha.

Những cách hóa giải trên đều giúp tạo ra một hòn non bộ thuận theo phong thủy, mang lại may mắn và tài lộc cho cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lắng nghe nhận xét và tư vấn từ các chuyên gia phong thủy để có thể chắc chắn về phương án phong thủy hòn non bộ phù hợp nhất cho không gian nhà bạn nhé.

Top 3 mẫu hòn non bộ đẹp và phổ biến nhất 2023

 1.   Hòn non bộ kết hợp hồ cá Koi

Thú chơi cá Koi đẳng cấp ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều hộ gia đình mang về vườn nhà. Lúc này những thiết kế hòn non bộ kết hợp hồ cá Koi là một trong những lựa chọn độc đáo và tinh tế nhất trong trang trí sân vườn. Theo đó, hòn non bộ kết hợp hồ cá koi tạo ra một không gian yên bình và cực thu hút trong góc sân vườn của bạn. Tiếng nước chảy róc rách cùng với những chú cá Koi vui đùa trong hồ tạo ra một cảm giác thư giãn và thanh tịnh, mang đến cho bạn một trải nghiệm đẳng cấp, một trải nghiệm về sự giao thoa tuyệt vời giữa nghệ thuật và thiên nhiên.

 1.   Hòn non bộ mini

Với những gia chủ sở hữu diện tích nhà ở hạn chế, vậy thì hòn non bộ mini sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để thêm sự tươi mới của thiên nhiên vào không gian nhỏ gọn của bạn đấy nhé. Với kích thước nhỏ gọn, hòn non bộ mini giúp tiết kiệm không gian và thậm chí là phù hợp cho các không gian nhỏ hẹp như căn hộ chung cư, phòng làm việc,….

 1.   Hòn non bộ gầm cầu thang

Kết hợp hòn non bộ vào trong thiết kế gầm cầu thang của ngôi nhà sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để biến góc cầu thang nhà bạn trở thành một điểm nhấn nghệ thuật, thu hút sự chú ý trong căn nhà của bạn đó. Tuy nhiên, với mẫu thiết kế hòn non bộ này, bạn cần lưu ý không nên kết hợp cùng nước vào trong bối cảnh hòn non bộ dưới gầm cầu thang nha vì nó rất có thể là yếu tố gây ảnh hưởng đến hòa khí trong không gian sống của bạn đó nha.

Và trên đây là những sai lầm bạn nên tránh khi xây dựng hòn non bộ trong gia đình. Ngoài ra, Blog Nội Thất Đẹp cũng đưa tới bạn một số những cách hóa giải khi hòn non bộ phạm phải lỗi phong thủy và một vài mẫu hòn non bộ đẹp phổ biến hiện nay. Bạn thấy những thông tin này thế nào, hãy để lại bình luận chia sẻ cho chúng mình được biết với nha.