Bạn có bực bội mỗi khi đường nước nhà mình chảy yếu hay bị tắt hoặc bị thấm vào tường không? Bởi vậy mới nói hệ thống ống nước trong nhà đóng vai trò rất quan trọng và thường được làm cùng mỗi khi xây xửa nhà. Nếu hệ thống ống nước sinh hoạt được lắp đặt sai sẽ dẫn đến nhiều bất tiện trong cuộc sống thậm chí là phải tốn chi phí và nhân lực để sữa chữa lại?Vì vậy mời các bạn hãy cùng Blog Nội Thất Đẹp đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này trong video dưới đây nhé!

Vì sao lắp đặt hệ thống ống nước phải đúng kỹ thuật?

Bạn biết không,hệ thống ống nước trong nhà vừa là đường cấp nước sinh hoạt nước từ nguồn nước bên ngoài vào trong nhà,vừa là hệ thống thoát nước thải sinh hoạt ra ngoài theo một vòng tròn tuần hoàn không thể tách rời.Nếu thiếu hoặc lắp đặt một trong hai đường hệ thống này không đúng cách thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình sinh hoạt trong gia đình đấy,các bạn ạ.Bởi vậy việc lắp đặt hệ thống ống nước cần phải đúng kỹ thuật để không ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.Cách lắp đặt hệ thống ống nước không quá khó,bạn có thể tự lắp đặt tại nhà,tuy nhiên bạn nên thuê đội ngũ thi công lắp đặt nếu không thực sự am hiểu về vấn đề này nhé!

Xem thêm : Lắp lưới an toàn ban công – Tất cả những điều bàn cần biết trước khi làm

Hệ thống ống nước sinh hoạt gồm những gì?

Hệ thống nước cơ bản trong mỗi gia đình bao gồm 4 yếu tố sau :
– Hệ thống cung cấp và phân phối nước : Nắm vai trò là đầu vào của nguồn nước với tập hợp các đường ống dẫn được lắp đặt khắp âm bên dưới đất hoặc ôm sát tường để vận chuyển nước từ nguồn nước bên ngoài vào trong nhà và phân chia đến các trang thiết bị cần sử dụng nước.
– Hệ thống thoát nước thải : Phụ trách đầu ra của nguồn nước sau sinh hoạt với các ống thoát nước và ống cống chưa nguồn nước thải đến khu vực bình chứa,bể chứa nước thải hay hệ thống thoát nước thành phố,…
– Hệ thống thông khí : Hệ thống này nằm ở khu vực cao hơn mái nhà bao gồm các ống hướng lên trên không trung được nối liền với hệ thống thoát nước để cung cấp khí,tránh gây ra hiện tượng bí khí dẫn đến tắc nghẽn đấy,các bạn ạ.
– Thiết bị, máy móc sử dụng nước : Cuối cùng là những trang thiết bị rất quen thuộc cần sử dụng đến nước mà chúng ta vẫn thường dùng hằng ngày như bồn rửa mặt,bồn rửa bát,vòi hoa sen,bồn cầu,máy giặt,…

Thành phần của hệ thống nước sinh hoạt

Hệ thống nước sinh hoạt bao gồm các thành phần chính sau :
– Đường cống chính : Đường ống nằm ngang thường được thiết kế nằm sâu dưới nền nhà tầng 1 có chức năng tiếp nhận nước thải từ tất cả các ống thoát nước trong nhà,sau đó sẽ đưa nước thải ra bể chứa hoặc hệ thống nước thải thành phố ( Φ >102mm )
– Cửa thăm : Thiết bị ống có nắp đậy kín khí,có thể mở ra để kiểm tra và làm sạch đường ống nước thải (Φ>102mm )
– Ống thoát nước : Là các đường ống nhỏ nằm rải rác khắp căn nhà,nhỏ hơn và nối liền đường cống chính để thu gom lượng nước sinh hoạt thải ra.
– Trang thiết bị vệ sinh : Các thiết bị cần sử dụng đến nguồn nước mà Blog Nội Thất Đẹp đã đề cập bên trên các bạn nhé!
– Ống ngang : Các ống thoát nước nằm ngang , không nghiêng quá 45 độ ( Φ >38mm )
– Ống dọc : Ống thoát nước chính nằm theo phương thẳng đứng ( Φ> 78mm )
– Bẫy nước : Thiết bị có tác dụng ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải bốc lên các trang thiết bị vệ sinh gây mùi khó chịu nên không thể thiếu khi lắp đặt hệ thống ống nước đâu nhé!
– Ống thông khí : Các ống nhỏ được nối với hệ thống thoát nước nhằm cung cấp không khí ra – vào hệ thống thoát nước. ( Φ> 38mm ).

Xem thêm : Hướng dẫn cách tính vật tư xây nhà đơn giản để tránh lãng phí hao hụt

Quy định về kích thước ống nước

1.Ống cấp nước

– Ống cấp nước chính cung cấp nước từ bồn,téc nước tới các ống nước nhánh hoặc các thiết bị vệ sinh có đường kính tối thiểu là 20 mm
– Các ống nước nhánh dẫn nước tới các thiết bị vệ sinh có đường kính tối thiểu là 13mm

2.Ống thoát nước

– Ống thoát nước chính >102mm
– Ống thoát nước nằm ngang sàn >78mm
– Ống thoát nước từ các thiết bị : Bồn tắm,Bồn cầu,Chậu rửa bát,Máy giặt … > 38mm
– Ống thoát nước sàn nhà tắm > 38mm
– Ống thoát nước bồn cầu >78mm

3.Ống thông khí

– Ống chính hướng thẳng lên trời > 78mm
– Một số ống nhỏ khác > 38mm

Nguyên tắc cơ bản khi đi đường ống nước trong nhà

Khi lắp đặt hệ thống đường ống nước trong nhà,bạn cần chú ý tới những nguyên tắc sau đây :
– Tính toán sao cho đường ống dẫn nước đến các thiết bị càng ngắn càng tốt và mỗi đường nhánh không dẫn nước tới nhiều hơn 5 thiết bị cần dùng nước để đảm bảo lượng nước được cấp đến nhiều nhất trong thời gian nhanh nhất các bạn nhé!
– Lắp đặt vị trí đường ống sao cho phù hợp nhất trong quá trình sử dụng cũng như dễ dàng kiểm tra,bảo trì và đặc biệt không nên đặt đường ống đi qua các phòng ở vì nếu hỏng hóc sẽ phải phá nền làm ảnh hưởng đến cấu trúc căn phòng đấy,các bạn ạ.
– Nên tách riêng đường ống bơm nước lên bể chứa trên cao với đường ống cung cấp nước cho các thiết bị hoặc nếu dùng chung đường ống thì phải sử dụng van 1 chiều ở máy bơm bên trên.
– Đối với chiều đi của các đường ống :
+ Đường ống đi chiều thẳng thì nên sử dụng lắp đặt cung cấp nước cho các thiết bị cần sử dụng nhiều nước.
+ Đường ống đi chiều ngang thường được đặt âm tường nên phải chú ý đến chất liệu cũng như mối nối,tránh để nước bị rò rỉ ra bên ngoài.

Xem thêm : Kinh nghiệm xây nhà chi tiết từng bước cho người lần đầu tiên
Trên đây là những thông tin hữu ích về hệ thống ống nước trong nhà và cách lắp đặt sao cho hợp lý nhất mà Blog Nội Thất Đẹp đã tổng hợp được.Hy vọng sau video này của chúng tôi,các bạn sẽ không còn băn khoăn quá nhiều khi quyết định tự lắp đặt hệ thống đường ống nước hoặc khi mua sắm các thiết bị cho đường ống nước nữa nhé!
#hethongduongongnuoc #lapdatduongnongnuoc #kinhnghiemxaynha #duongnongnuoc