Xây dựng nhà một điều vô cùng quan trọng trong đời người. Sở hữu một căn nhà thiết kế đẹp, sang trọng, tiện nghi là điều mà ai cũng mơ ước. Nhưng việc xây nhà không chỉ đáp ứng các tiêu chí về mặt thẩm mỹ, tính tiện dụng mà còn phải phù hợp với phong thủy để mang lại nhiều cát lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.Hãy cùng Blog Nội Thất Đẹp đi tìm hiểu về những điều kiêng kỵ khi xây nhà cần lưu ý các bạn nhé!

Tại sao khi xây nhà cần phải kiêng kỵ ?

Các cụ từ xưa đã có câu “ Có thờ,có thiêng,có kiêng,có lành “ và trong xây dựng nhà ở cũng vậy đấy,các bạn ạ.Trong văn hóa phương Đông nói chung và ở Việt Nam nói riêng, xây nhà chính là xây tổ ấm về mặt vật chất cũng như tinh thần. Căn nhà được xây dựng với phong thủy đẹp sẽ giúp cho gia chủ “hứng cát, đuổi hung”, không chỉ giúp gia tăng tài lộc ở hiện tại mà còn làm tăng vượng khí ở tương lai.Bởi vậy,ngoài việc thiết kế được một căn nhà mới xây đẹp và đầy đủ tiện nghi, bạn cũng cần phải quan tâm đến vấn đề phong thủy khi xây nhà, những điều kiêng kỵ khi xây nhà. Đây tưởng chừng như một việc nhỏ nhưng đem đến rất nhiều lợi ích to lớn đấy!

Xem thêm : Kinh nghiệm hoàn thiện xây thô và tất cả những điều bạn cần chuẩn bị

Những yếu tố quyết định khi xây nhà

1.Về vị trí xây dựng

Trước khi xây nhà thì vị trí của mảnh đất bạn đự đinh xây là vô cùng quan trọng.Nếu bạn đã có sẵn đất hoặc mua đất,ngoài những tiêu chí về giá cả, pháp lý, khu dân cư đông,… thì bạn nên quan tâm đến vị trí của mảnh đất đó, tránh những vị trí sau:
– Khu vực gần chùa, đền, nhà thờ, bãi tha ma, bệnh viện – những khu vực theo phong thủy được cho là nhiều âm khí,ảnh hưởng tới gia chủ.Bên cạnh đó,những khu vực này rất đông người hoạt động nên rất ồn ào và bầu không khí dễ bị ô nhiễm,chưa nói đến phong thủy thì ảnh hưởng tới sức khỏe là điều nhận thấy rõ nhất rồi.
– Khu vực bị bao vây bởi các tòa nhà cao tầng, ít ánh sáng, có địa khí không tốt, luôn tối tăm,ẩm thấp.
– Khu vực gần đường cao tốc và tháp điện cao thế, đường chính đâm thẳng vào nhà hay xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi vì những khu vực này rất nguy hiểm,cần phải tránh xa để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

2.Về hình dáng ngôi nhà

Có hai dáng nhà dưới đây bạn nên tránh khi xây dựng nhà :
– Hình dáng ngôi nhà có hình dao, súng: Bởi vì xây nhà có hình dáng như vậy sẽ dễ gặp tai họa, bất lợi cho người trong nhà. Nếu không may đã xây dựng xong mới biết thì bạn có thể hóa giải bằng cách treo gương lồi hoặc gương lõm ở vị trí đối ứng để thông qua tác dụng khúc xạ, thông qua khúc xạ của gương hóa giải sát khí.
– Nhà có hình tam giác, đa giác, hình dáng lạ không cân đối, bị khuyết góc: Hình tam giác được coi là ký hiệu phong thủy có sát khí rất nặng dẫn chúng ta đến với nhiều chuyện thị phi, hao tổn tài lộc.

Xem thêm : Những mẫu nhà xây dưới 100 triệu đẹp nhất (có kèm bản vẽ)

3.Về kết cấu ngôi nhà

Khi thiết kế kết cấu ngôi nhà cần tránh những điều sau:
– Tường: Xây chân tường yếu cũng giống như nền móng gia đình suy yếu, tường bao quanh nhà cao quá làm hỏng bố cục của ngôi nhà.
– Số lượng phòng: Số phòng trong nhà liên quan đến chuyện lành dữ của các thành viên trong gia đình.Bởi vậy khi xây nhà thì nên thiết kế sao cho hợp lý và ngăn ra các phòng sao cho số phòng là số lẻ,tránh các số chẵn các bạn nhé!
– Phòng khách: Phải xuyên suốt,liên quan đến tổng thể căn nhà vì phòng khách được coi là trung tâm,không thể xuề xòa,rời rạc và bị che chắn tầm nhìn.
-Phòng ngủ không nên đặt bàn thờ tại phòng ngủ.
– Phòng bếp: vị trí đặt bếp không được đối diện với đầu vòi nước, không đặt bếp ở giữa hai vòi nước, không đặt bếp lộ thiên, phía trước cửa nhà hoặc phía trước phòng khách. Nên bố trí gian bếp ở nửa phía sau của toàn ngôi nhà.
– Nhà tắm, nhà vệ sinh: Nếu phòng vệ sinh gần hoặc nằm trong phòng ngủ thì tuyệt đối nền phòng tắm không được cao hơn nên phòng ngủ vì ngoài yếu tố phong thủy về khoa học phòng tắm là nơi thường xuyên có nước nên nếu sàn cao hơn sẽ có tình trạng nước tràn ra phòng ngủ dễ gây ẩm mốc thậm chí là tai nạn trượt ngã cho gia chủ. Bên cạnh đó bạn cũng không nên đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà.
– Cầu thang: Số bậc cầu thang cũng phải được xem xét, cần tính theo các giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử mà đếm. Thường theo phong thủy cầu thang thì bạn lên tính sao cho bậc cuối cùng là sinh thì tốt. Bên cạnh đó bạn không nên làm cầu thang hình xoắn ốc vì thường sẽ khó vận chuyển đồ đạc lên tầng.
– Cửa: Người ta hay nói nhà cao cửa rộng tức là nhà và cửa phải cân đối với nhau. Theo phong thủy nhà ở thì nếu cửa cổng và cửa chính ngôi nhà quá lớn thì không tốt vì sẽ khiến của cải “đội nón” ra đi.

4.Về màu sắc khi xây dựng nhà

Sau đây là một số kinh nghiệm trong lựa chọn màu sắc cho căn nhà hợp với phong thủy nhất :
Để chọn được màu sơn phù hợp tốt nhất nên dựa vào bản mệnh. Những màu hợp với mệnh đó là: Mộc hợp với Xanh lá, Thủy hợp với màu đen, Hỏa hợp với màu đỏ, Thổ hợp với màu nâu và Kim hợp với màu trắng. Từ đó bạn có thể suy ra màu sắc tương khắc mà gia chủ không nên dùng để sơn nhà phù hợp nhất nhé!

Xem thêm : Xây dựng một ngôi nhà – Quy trình gồm những bước gì?
Nếu bạn xây nhà có thiết kế mái ngói, nên chọn ngói màu đỏ, không nên chọn màu xanh vì màu này mang nhiều âm khí, ảnh hưởng đển tổng thể phong thủy của cả căn nhà.
Ngoài ra, màu của trần nhà nên thiết kế nhạt hơn màu của tường xung quanh, như vậy mới giúp cho gia chủ được khỏe mạnh, tránh gặp tai nạn hay bệnh tật, đau ốm đấy,các bạn ạ!
Xây một ngôi nhà đẹp đã khó,xây được một ngôi nhà hợp phong thủy và không phạm phải những điều kiêng kỵ lại càng khó hơn phải không nào.Nhưng Blog Nội Thất đẹp tin rằng với những chia sẻ của chúng tôi,các bạn sẽ rút ra những lưu ý và tránh được những điều kiêng kỵ trong phong thủy để xây lên những ngôi nhà đẹp và mang lại nhiều may mắn cho gia đình mình nhé!
#kiengkykhixaynha #xaynha #xaynhatheophongthuy #kinhnghiemxaynha