Ngày nay, nhiều hộ dân cư từ các nơi đổ về thành thị để thuận tiện hơn cho công việc và học tập. Điều này cũng dẫn đến một vấn đề là quỹ đất tại các thành phố lớn trở nên hẹp hơn, khiến các công trình nhà ở dạng ống ngày càng trở nên phổ biến. Với diện tích hẹp đặc trưng thì việc bố trí, xây dựng cầu thang cho nhà ống cần phải được nghiên cứu tỉ mỉ sao cho vừa đảm bảo công năng sử dụng lại vừa phù hợp với thiết kế và phong thủy của căn nhà. Vì vậy trong video này, Blog Nội Thất Đẹp sẽ chia sẻ về những điều tuyệt đối không nên làm khi xây cầu thang cho nhà ống. Ngoài ra, khi xem hết video này, bạn sẽ biết được thêm về:

 • Những đặc điểm của cầu thang nhà ống
 • Những điều nên tránh khi làm cầu thang nhà ống
 • Cách hóa giải nếu cầu thang nhà ống phạm phong thủy

Những đặc điểm của cầu thang nhà ống

Kích thước

Cầu thang trong nhà ống thường có kích thước nhỏ hơn so với các căn nhà có diện tích lớn. Do không gian bị hạn chế nên cầu thang trong nhà ống thường có chiều ngang hẹp và bậc cầu thang ngắn. Thông thường kích thước tiêu chuẩn cho mẫu cầu thang nhà ống sẽ là:
– Chiều cao từ 3,4 – 3,6cm
– Độ cao mỗi bậc thang 15 – 18 cm
– Chiều rộng các bậc thang từ 25 – 35cm
– Chiều rông thân thang khoảng 60 – 90 cm
– Gờ mặt bậc thang là 2cm
– Chiều cao tay vịn từ 0,9 – 1,1m

Hình dạng

Cầu thang trong nhà ống được thiết kế với hình dạng khá đơn giản. Thường các kiểu dáng phổ biến của mẫu cầu thang này là cầu thang thẳng, cầu thang xoắn và cầu thang chữ L. Đây đều là những mẫu thiết kế cầu thang có thể tối ưu hóa không gian và tạo điểm nhấn cho toàn bộ ngôi nhà ống

Bậc thang

Các bậc cầu thang trong nhà ống thường sẽ cao và ngắn, đồng nghĩa với việc mẫu cầu thang này sẽ có độ dốc lớn hơn so với những căn nhà khác. Vì vậy mà cầu thang trong nhà ống phải được xây dựng theo những kích thước tiêu chuẩn nhằm đảm bảo cho việc đi lại được an toàn và thoải mái nhất.

An toàn

Nhà ống thường được xây dựng phổ biến nhất từ 3 – 5 tầng lầu vì vậy để đảm bảo quá trình di chuyển giữa các tầng được an toan, gia chủ buộc phải có các bảo vệ như tay vịn lan can và bậc thang chống trơn. Đây đồng thời cũng là một trong những hạng mục giúp trang trí và làm nổi bật lên phong cách thiết kế của căn nhà đó.

Những điều nên tránh khi làm cầu thang nhà ống

Cầu thang là một phần quan trọng đặc biệt trong nhà ống. Nó giúp chúng ta di chuyển dễ dàng từ tầng này đến tầng khác do đây là một phần kết nối các tầng với nhau trong 1 căn nhà ống. Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, cầu thang còn giúp lưu thông dòng chảy năng lượng giữa các tầng, là nơi luồng khí vận động mạnh và liên tục nhằm lan tỏa dòng khí đến toàn bộ không gian trong nhà. Vì vậy thời điểm xây dựng nhà ống, bạn cần chú ý đến những điều cần tránh khi làm cầu thang như sau:

1. Kích thước cầu thang không đạt tiêu chuẩn

Dẫu biết nhà ống thường bị giới hạn về không gian tuy nhiên nếu xây dựng cầu thang quá hẹp hoặc quá dốc sẽ gây nhiều khó khăn cho người sử dụng bạn nhé. Bạn hãy cố gắng thay đối vị trí hoặc thiết kế cầu thang gần giống nhất so với bảng kích thước tiêu chuẩn của cầu thang nhà ống mà Blog Nội Thất đẹp có đề cập ở đầu video để đảm bảo rằng chiếc cầu thang trong căn nhà ống của mình có độ dốc và độ rộng vừa phải để việc đi lại trong nhà được an toàn nhất .

2. Cầu thang bị thiếu ánh sáng

Cầu thang cần đảm bảo có đủ ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo để người sử dụng có thể nhìn rõ đường đi, hạn chế các trường hợp bước hụt chân hay trơn trượt gây tai nạn làm ảnh hưởng đến sức khỏe. ĐẶc biệt là đối với cầu thang nhà ống thì việc bố trí ánh sáng là cực kỳ cần thiết nha.

3. Lựa chọn vật liệu không an toàn

Đây là điều nên tránh khi làm cầu thang cho nhà ống. Bởi đặc tính dốc và giới hạng về diện tích thì nên nếu vật liệu làm cầu thang không an toàn nữa thì đúng là thảm họa. Bời vậy gia chủ không nên sử dụng những vật liệu không phù hợp hoặc không an toàn có tính chất dễ trơn trượt hoặc mờ, gây rối mắt cho người sử dụng. Điều này giúp hạn chế gây nguy hiểm và làm giảm nguy cơ té ngã cho người sử dụng.

4. Tính thẩm mỹ

Đúng là bạn nên đề cao tính an toàn nhưng cũng không nên bỏ qua yếu tố thẩm mỹ cho chiếc cầu thang trong nhà ống nhé. Đây là hạng mục chiếm phần lớn không gian của căn nhà và kết nối với các tầng. Vì vậy, cầu thang cần phù hợp với phong cách thiết kế tổng thể của ngôi nhà ống, nếu có thể thì nó cũng chính là điểm nhấn cho toàn bộ căn nhà

5. Tránh đặt cầu thang đối diện cửa chính

Việc đặt cầu thang ngay trước của chính khiến năng lượng vào nhà một cách đột ngột và gây rối loại trường khí. Ngoài ra, việc này cũng khiến những năng lượng tốt vốn đã ở trong nhà bị thoát đi nhanh chóng khi gia đình gia chủ ra vào.

6. Không bố trí cầu thang giữa nhà

Đây là một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy cầu thang. Phần giữa của ngôi nhà được cho là trung cung, vì vậy đặt cầu thằng ở vị trí này khiến toàn bộ ngôi nhà mất sự cân đối và việc luân chuyển khí cũng bị ảnh hưởng do không gian bị chia làm đôi. Lúc này, gia đình có thể thường xuyên lục đục, tiền tài tiêu tán, làm ăn thất bại đó

7. Tránh đặt cầu thang ở cuối nhà

Mặc dù đây là cách để tối ưu hóa diện thích căn nhà tốt nhất nhưng việc nằm ở cuối nhà sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông khí lên các không gian ở tầng trên đó. Theo phong thủy, các luồng khí đi từ ngoài vào và thoát ở phía sau. Vậy nên khi khí di chuyển đến phần cầu thang ở cuối nhà thì đã bị suy bớt khí, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Cách hóa giải nếu cầu thang nhà ống phạm phong thủy

Nếu cầu thang trong nhà ống vô tình phạm phong thủy, bạn hòa toàn có thể hóa giải nó bằng một số cách sau đây:

 •  Tạo một ranh giới tương đối giữa các khu vực bằng cách đặt các vật dụng trang trí tấm bình phong hoặc cây côi. Việc này sẽ giảm sự rối loạn trong năng lương khí, làm hài hòa toàn bộ không gian. Bạn nên chọn những vật trang trí phù hợp với căn nhà vì đây còn là một cách tạo điểm nhấn cho căn nhà ống nữa đó.
 • Câu thang vốn cần được đật ở vị trí thoáng, giúp việc luân chuyển khí thuận lợi. Tuy nhiên nếu lỡ phạm theo phong thủy cầu thang, gia chủ nên bố trí ít đồ nội thất quanh khu vực này. Điều này sẽ khiến các luồng khí xấu không có chỗ để tích tụ và đi thẳng ra sau.
 • Theo phong thủy cầu thang nên được lắp đặt một hệ thống phù hợp giúp làm dịu luồng khí xấu, đồng thời tạo ra không gian cầu thang nhà ống sáng sủa, an toàn và tăng sinh khí. Tuy nhiên, nếu lan can cầu thang nhà ống của bạn là kính cường lực trong suốt thì nên giảm bớt độ sáng xuống cho căn bằng nhé.
 • Lắp đặt các bậc cầu thang liền khối. Mặc dù cầu thăng gỗ hở hay cầu thang kính đều là những thiết kế cầu thang nhà ống rất độc đáo và mới mẻ nhưng đây cũng là điều kiện thuận lợi để các luồng khí xấu phát tán đến tất cả không gian trong nhà.
 • Nếu được thì bạn có thể thay đổi một chút về cấu trúc cầu thang cho phù hợp phong thủy. Chẳng hạn như nắn lại miệng cầu thang sang hướng khác trong trường hợp cầu thang bị phạm lỗi đối diện cửa chính để giảm tác động phong thủy tiêu cực.
 • Nhận tư vấn từ các chuyên gia phong thủy. Bạn có thể tìm đến chuyên gia phong thủy nếu gặp các vấn đề khó khăn trong việc hóa giải việc cầu thang bị phạm phong thuỷ. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên sát nhất dựa trên tình huống cụ thể của căn nhà ống và môi trường của bạn nữa đó.

  Và đó là những điều bạn tuyệt đối không nên làm khi xây cầu thang cho nhà ống và một số cách hóa giải nếu cầu thang nhà ống của vô tình phạm phong thủy. Bạn lưu ý một chút, các nguyên tắc về phong thủy không phải lúc nào cũng đúng cho tất cả mọi vật và mọi việc. Vì vậy, còn tùy thuộc vào yếu tố cá nhân và môi trường để bạn tham khảo thông tin về phong thủy nhé. Hy vọng đây đều là những thông tin bổ ích, giúp phần nào khiếNq1Q quá trình xây dựng nhà ống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đừng quên like, share, đăng ký và ấn chuông để cập nhật những thông tin mới nhất từ kênh nhé. Cảm ơn bạn đã xem hết video, xin chào và hẹn gặp lại.