Câu thang được xem là xương sống của ngôi nhà. Vì vậy việc chọn mẫu cầu thang như thế nào cho đẹp hay chất liệu làm cầu thang cũng rất quan trọng. Và bạn cũng đang xây nhà, đang sửa nhà nên cũng phân vân không biết nên làm cầu thang bằng sắt hay đúc bê tông? Vậy thì trong video này #BlogNộiThấtĐẹp sẽ cùng bạn phân tích và so sánh giữa cầu thang bằng sắt và cầu thang đúc bê tông xem phương án nào là phù hợp cho nhà bạn nhất. Nhớ xem kỹ video nha

1.Cầu thang bằng sắt

Cầu thang sắt là cầu thang có toàn bộ các bộ phận của cầu thang đều bằng sắt hoặc có phần khung bằng sắt và kết hợp với những vật liệu khác như gỗ, kính. Bạn có thể tạm chia cầu thang sắt ra làm 2 loại là cầu thang sắt hộp và cầu thang sắt nghẹ thuật. Đây là cầu thang được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay bởi những ưu nhược điểm vượt trội của chúng

>>>Xem thêm: Cầu thang sắt nghệ thuật – Những ưu nhược điểm và lưu ý khi làm

Ưu điểm của cầu thang bằng sắt

Đầu tiên cầu thang bằng sắt luôn mang đến cảm giác chắc chắn và độ bền cao. Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp với nhiều vật liệu khác như gỗ, kính hoặc đá. Vì vậy có thể nói cầu thang bằng sắt có tính linh động cao.

Tiếp đến, cầu thang bằng sắt thường có thiết kế dạng hở và phần gầm cầu thang luôn thông thoáng. Chính vì vậy loại câu thang này là lựa chọn tối ưu cho những ngôi nhà có diện tích hẹp.

Bên cạnh đó cầu thang bằng sắt cũng dễ dàng uống nắn nên có nhiều mẫu mã, đa dạng phù hợp với nhiều thiết kế nhà khác nhau. Trong đó, nếu là thiết kế nhà dạng nhà ống hiện đại thì bạn nên chọn những mẫu cầu thang bằng sắt hộp. Còn nếu là những mẫu biệt thự hoặc nhà thiết kế kiểu cổ điển, tân cổ điển thì cầu thang bằng sắt nghệ thuật lại cực kỳ phù hợp.

Cuối cùng và quan trong nhất là cầu thang sắt có giá thành thấp nhất trong các loại cầu thang hiện nay. Chưa kể cầu thang bằng sắt có thời gian thi công rất nhanh. Thợ chỉ cần đo đạt rồi thi công tại xưởng nên khi mang đến chỉ việc lắp ráp là xong.

>>>Xem thêm: Đèn cảm biến cầu thang – Có những loại nào, ưu nhược điểm ra sao và cách chọn lựa phù hợp

Nhược điểm của cầu thang bằng sắt

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng cầu thang bằng sắt cũng có những nhược điểm riêng để bạn cân nhắc:

Tình trạng bong tróc, rỉ sét sau một thời gian sửa dụng là nhược điểm lớn nhất của cầu thang bằng sắt. Thật vậy, dù cầu thang bằng sắt thường được sơn 1 lớp sơn tĩnh điện bảo vệ nhưng nếu bị bám bụi bẩn, hoặc tiếp xúc với nước trong thời gian dài thì vẫn xuất hiện tình trạng rỉ sét. Chưa kể với loại cầu thang bằng sắt nghệ thuật lại cực kỳ khó lau chùi vệ sinh.

Một nhược điểm khác của cầu thang bằng sắt là khả năng chịu va đập kém. Nên sẽ cuất hiện tình trạng mốp méo nếu bị va chạm mạnh.

2.Cầu thang bằng bê tông

Không cần giải thích nhiều thì chắc bạn cũng biết cầu thang bê tông tức là được đúc bằng gạch đá, bê tông cốt thép. Đây cũng là loại cầu thang truyền thống được nhiều gia chủ lựa chọn từ xưa đến nay. Vậy cầu thang bằng bê tông có những ưu nhược điểm gì chúng ta cùng phân tích tiếp nha.

>>>Xem thêm: Nên chọn cầu thang gỗ hay cầu thang sắt cho nhà ống?

Ưu điểm của cầu thang bằng bê tông

Ưu điểm đầu tiên của cầu thang bê tông là độ an toàn cực kỳ cao vì được đúc bằng bê tông cốt thép. Đồng thời cũng tương tự như cầu thang bằng sắt thì cầu thang bê tông cũng có tính linh động cao khi dễ dàng kết hợp với những vật liệu khác như gỗ, kính, đá hay sắt.

Tiếp đến là cầu thang bằng bê tông cũng có nhiều hình dáng cho gia chủ lựa chọn nhưng thẳng hay vòng xoắn. Chính vì vậy cầu thang bằng bê tông cũng phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nhà ở khác nhau. Bề mặt bậc thang thường được ốp gỗ hay lát gạch, đá nên cực kỳ dễ vệ sinh.

Ưu điểm cuối cùng của cầu thang bằng bê tông là khả năng chịu va đập rất tốt nên bạn có thể thoải mái giẫm đạp, chạy nhảy nha.

Nhược điểm của cầu thang bằng bê tông

Bên cạnh những ưu điểm thì cầu thang bê tông cũng có những nhược điểm như:

Chi phí cây dựng cầu thang bê tông thường cao bởi tuy gạch đá xi măng khá rẻ nhưng để đúc thành cầu thang thì cũng tốn khá nhiều đấy.  Bên cạnh đó thời gian thi công cầu thang bê tông cũng khá lâu và phải làm bài bản đúng kỹ thuật nên cũng tốn khá nhiều nhân công.

Tiếp đến là cầu thang bê tông tuy chắc chắn nhưng thường tạo cảm giác nặng nề, công kềnh nên thường không phù hợp với những mẫu nhà có diện tích nhỏ.

>>>Xem thêm: Nên chọn cầu thang gỗ hay cầu thang sắt cho nhà ống?

3.So sánh cầu thang bằng sắt và cầu thang bằng bê tông

Để giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn giữa cầu thang bằng sắt và cầu thang bằng bê tông thì  chúng ta hãy làm một phép so sánh nhanh giữa 2 loại cầu thang này như sau:

Về độ thẫm mỹ: mỗi loại cầu thang sẽ có độ thẩm mỹ riêng. Xong nếu soi kỹ thì ta thấy rằng cầu thang bằng sắt có nhiều mẫu mã hơn một chút. Bởi chúng dễ dàng uốn nắng và tạo hình. ĐỒng thời cũng mang đến vẻ đẹp thanh thoát hơn cho ngôi nhà của bạn.

Về kinh phí: Như #BlogNộiThấtĐẹp có nói ở trên là cầu thang bằng sắt thường có giá thành thấp nhất trong các loại cầu thang nên có với cầu thang bằng bê tông sẽ chiếm ưu thế hơn rồi đúng không nào.

Về độ bền: Nói về độ bền thì phải công nhận là cầu thang bằng bê tông tạo cảm gác chắc chắn, an toàn và tất nhiên về độ bền thì cũng lâu hơn cầu thang bằng sắt rồi đúng không nào

Về bảo trì sữa chữa: Với loại cầu thang bằng sắt có khả năng chịu va đập kém nên có tình trạng bị mốp méo, cong vẹo nhưng so với cầu thang bằng bê tông thì vẫn dễ sửa chữa thay mới hơn nhiều đúng không nào.

Sau khi so sánh giữa cầu thang bằng sắt và cầu thang bằng bê tông thì bạn đã biết phương án nào phù hợp với nhà bạn rồi đúng không nào. Và nếu như bạn vẫn còn những thắc mắc về cầu thang bằng sắt và cầu thang bằng bê tông thì hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới video nha. #BlogNộiThấtĐẹp sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.