Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng và thiết kế một căn nhà đó là hệ thống cửa trong nhà. Cửa không chỉ đóng vai trò là điểm tiếp giáp giữa không gian nội thất và ngoại thất mà còn có tác động lớn đến tính thẩm mỹ, sự an toàn và nguyên tắc phong thủy của ngôi nhà. Tuy nhiên trên thực tế, khi xây dựng công trình nhà ở còn có rất nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm trong việc bố trí cửa trong nhà, dẫn đến các vấn đề khó chịu trong quá trình sử dụng. Video ngày hôm nay của Blog Nội Thất Đẹp sẽ điểm qua những sai lầm phổ biến khi bố trí cửa trong nhà và cách khắc phục chúng, giúp bạn tạo ra không gian sống hoàn hảo và ấm cúng hơn.

  • Những sai lầm khi bố trí cửa ra vào và cách khắc phục
  • Những sai lầm khi bố trí cửa sổ và cách khắc phục

Những Sai Lầm Khi Bố Trí Cửa Ra Vào Và Cách Khắc Phục

Có thể nói, cửa ra vào là một bộ phận quan trọng của ngôi nhà. Nó thể hiện tính thẩm mỹ, lòng hiếu khách và đức tin của gia chủ. Theo đó, bên cạnh là nơi đón tiếp các vị khách quý, trong phong thủy cửa ra vào còn đóng một vai trò quan trọng tác động đến năng lượng của ngôi nhà. Chính vì vậy, khi thi công và thiết kế nhà ở, có một số sai lầm khi bố trí cửa ra vào bạn cần lưu ý để tránh gia tài tiêu tán như sau:

Sai lầm 1: Cửa chính đối diện cửa hậu

Như Blog Nội Thất Đẹp đã đề cập trước đó, cửa chính trong phong thủy có một vai trò quan trọng trong việc dẫn khí và tài lộc đến với gia chủ. Theo đó, luồng khí và năng lượng tích cực sẽ tuần hoàn qua cửa chính và lan đến mọi khu vực trong ngôi nhà theo hàng làng, cầu thàng và cửa, góp phần mang đến sự hài hòa và thịnh vượng.

Tuy nhiên, một sai lầm phổ biến mà nhiều người thường mắc phải là bố trí cửa chính trực diện với cửa hậu sau nhà. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tài khí trôi đi mà không tạo ra sự lưu thông như bình thường. Tức là lúc này luồng năng lượng tích cực sẽ chảy thẳng ra ngoài ngay từ khi mới vào cửa chính mà chưa kịp lan tỏa đến các khu vực lân cận. Kết quả, gia chủ khó tích trữ được tài sản, kiếm được bao nhiêu lại tiêu hết bấy nhiêu, cuộc sống lận đận.

Vì vậy, khi lên thiết kế và xây dựng nhà ở, việc bố trí cửa chính phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, hợp với phong thủy, để tạo ra môi trường tốt cho năng lượng tích cực lưu thông trong ngôi nhà. Chúng ta cần xem xét cách đặt cửa chính sao cho luồng khí và tài lộc có thể lan tỏa một cách cân bằng và tạo ra sự hài hòa trong cuộc sống hàng ngày.

Cách khắc phục

Để khắc phục sai lầm khi bố trí cửa ra vào này, bạn có thể thay đổi vị trí của cửa hậu và cửa chính của ngôi nhà, sao cho không còn đối diện thẳng với nhau nữa. Mặt khác, không phải công trình nào cũng có thể dễ dàng để bạn thay đổi bố cục trong nhà phải không các bạn. Vì vậy giải pháp để khắc phục sai lầm bố trí cửa ra vào đối diện cửa hậu mà không cần xây sửa đó là sử dụng các tầm màn che để tách biệt chúng, dựa theo thiết kế nhà ở và kinh phí hiện có, bạn có thể lắp đặt hệ thống rèm hoặc kê tấm bình phong tại khu vực ngăn cách này.

Sai lầm 2: Cửa ra vào đối diện gọc nhọn

Theo phong thủy các góc nhọn thường tượng trưng cho những nguồn năng lượng xấu, được nhiều người ví như mũi tên độc. Do đó khi cửa ra vào bị góc nhọn xung chiếu dù là góc tường hay là góc mái nhà nhà hàng xóm thì đều được hiểu như một con dao nhọn mang theo sát khí chĩa thẳng vào các thành viên trong gia đình. Khiến mọi người thường xuyên cảm thấy bồi hồi lo lắng, ăn không ngon ngủ không yên và thậm chí là ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Cách khắc phục

Trong trường hợp bạn không thể thay đổi hoàn toàn vị trí cửa ra vào hay khắc phục những góc nhọn về phần kết cấu của nhà, vẫn sẽ có một số cách giúp bạn hóa giải được sai lầm khi đặt cửa trong nhà này. Cụ thể, hãy cân nhắc đến việc sử dụng gương cầu phong thủy có khả năng phản chiếu lại năng lượng trước cửa chính, khiến cho những năng lượng xấu không thể xâm nhập vào ngô nhà của bạn nữa. Mặt khác, nếu cửa phòng ngủ của bạn là nơi bị góc nhọn xung chiếu, bạn có thể treo chuông gió trước cửa hoặc sử dụng hệ cửa màu trắng để tái tạo nguồn năng lượng, bảo vệ không gian riêng tư của mình khỏi những tác động tiêu cực.

Sai lầm 3: Cửa ra vào đối diện cầu thang

Giống như hệ tuần hoàn máu của con người, trường khí phong thủy cũng hoạt động như một hệ thống lưu chuyển năng lượng từ khu vực này sang khu vực khác hay từ phòng này sang phòng khác nhằm cung cấp dưỡng khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên khi bạn đặt cửa ra vào đối diện với cầu thang sẽ làm cho các năng lượng đột ngột xông vào nhà và gây rối loạn trường khí, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Cách khắc phục

Để khắc phục sai lầm bố trí cửa trong nhà này khi không thể đập bỏ, hay sửa đổi hướng của cầu thang hoặc cửa chính, bạn có thể sử dụng tấm bình phong hoặc một chậu cảnh lớn ngăn giữa khu vực này nhằm khiến cho luồng khí có thể suy yếu bớt và từ từ tiến vào trong nhà như thông thường.

Sai lầm 4: Cửa ra vào mở ra ngoài

Cũng giống như cách bạn tiếp đón những vị khách quý, cửa ra vào khi được thiết kế mở vào trong thì biểu thị cho sự chào đón những năng lượng phong thủy tích cực tiến vào ngôi nhà. Mặt khác, hành động mở cửa ra ngoài, như thể đẩy tài khí và may mắn ra khỏi ngôi nhà của bạn, từ đó sẽ phá hỏng phong thủy của cả nhà, không tốt cho gia chủ.

Cách khắc phục

May mắn rằng với sai lầm khi bố trí cửa trong nhà này, bạn hoàn toàn có thể hóa giải nó một cách rất dễ dàng. Bạn có thể lắp đặt gương bát quái lõm thu hút năng lượng trước cửa nhà để khắc phục sai lầm này. Ngoài ra bạn còn có thể xem xét về việc thay đổi hướng mở cửa để bạn có thể mở cửa vào trong tiếp đón sinh khí nuôi dưỡng ngôi nhà. Tuy nhiên cách này thì có thể đòi hỏi bạn sẽ cần thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ trong thiết kế và cơ cấu của cửa hiện tại. Vì vậy hãy cân nhắc dựa trên tình hình thực tế của công trình nhà ở bạn nha.

Những Sai Lầm Khi Bố Trí Cửa Sổ Và Cách Khắc Phục

Mặc dù kích thước của cửa sổ thường nhỏ hơn so với cửa ra vào, nhưng trong phong thủy chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp đón luồng năng lượng cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, của số còn giúp không gian sinh hoạt trong nhà trở nên thông thoáng, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong. Tuy nhiên do các hạn chế về diện tích và cấu trúc xây dựng, nhiều người vẫn mắc phải một vài sai lầm khi bố trí cửa sổ trong nhà.

Sai lầm 1: Lắp đặt các sửa sổ đối diện nhau

Diện tích đất tại vùng đô thị thì có giới hạn, mà ngày càng có nhiều dự án chung cư thu hút sự chú ý của nhiều người. Vì vậy mà với những dự án nhà ở có diện tích hạn chế, chủ thầu thường tận dụng tối đa diện tích bằng cách cố gắng xây dựng càng nhiều tòa nhà sát nhau vàng tốt. Và vô tình cách làm này lại khiến cho nhiều công trình căn hộ chung cư bị bố trí cửa sổ đối diện nhau. Chưa xét về mặt phong thủy, với hệ thống cửa sổ đối diện nhau như vậy, sự riêng tư của các chủ căn hộ và các thành viên trong gia đình đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Khiến cho các hoạt động sinh hoạt thông thường cũng khó mà diễn ra một cách tự nhiên. Mặt khác theo phong thủy thì trường hợp hai cửa số dối diện nhau này cũng sẽ khiến gia chủ tiêu hao tiền của, gia tài tiêu tán và thậm chí là dẫn đến phá sản.

Cách khắc phục

Một cách đơn giản để bảo vệ sự riêng tư và giảm tác động của sai lầm khi bố trí cửa sổ đối diện với cửa sổ đó là sử dụng rèm cửa. Đặc biệt là loại rèm cửa dày, tối màu thì sẽ giúp bạn ngăn ánh sáng và tầm nhìn từ căn hộ đối diện tốt nhất. Hơn nữa trong trường hợp này, Blog Nội Thất Đẹp gợi ý với những căn hộ chung cư, bạn có thể tham khảo sử dụng rèm cầu vồng vừa giúp bạn vẫn có thể đón ánh nắng tự nhiên của mặt trời mà hiệu quả của cách khắc phục sai lầm khi bố trí cửa trong nhà này cũng vẫn không bị kém đi khi chúng ta không phải kéo toàn bộ phần rèm lên.

Sai lầm 2: Cửa sổ không hài hòa với thiết kế căn nhà

Sai lầm khi lựa chọn cửa sổ không hài hòa với thiết kế căn nhà tưởng chừng như chỉ là một lỗi rất nhỏ, nhưng lại có thể ảnh hưởng đến toàn bộ không gian sống và tính thẩm mỹ của ngôi nhà đó nha bạn. Mỗi phong cách thiết kế nhà ở, thường sẽ có những điểm nổi bật riêng của mình. Và không phải cái đẹp nào kết hợp với nhau cũng cho ra hiệu quả hoàn mỹ cả. Chẳng hạn như với phong cách thiết kế hiện đại, nổi bật nhất trong nó là vẻ đẹp của sự tối giản mà không kém phần sang trọng bởi những đường nét hoàn thiện đầy tinh tế. Mặt khác với những phong cách nhà ở cổ điển hay tân cổ điển thì lại có thể lập tức khiến con người ta phải choáng ngợp với những họa tiết trang trí tinh xảo, đẹp mắt. Do đó điều quan trọng để không phạm phải sai lầm đáng tiếc này đó là hãy đảm bảo rằng mẫu cửa sổ bạn chọn phù hợp với phong cách chung của căn nhà nhé.

Và đó là những sai lầm khi bố trí cửa trong nhà và cách khắc phục mà Blog Nội Thất Đẹp muốn chia sẻ với bạn trong video ngày hôm nay. Nếu bạn cũng quan tâm về chủ đề phong thủy nhà ở hay những kinh nghiệm xây sửa nhà ở, đừng quên tham khảo một số video mà Blog Nội Thất Đẹp đính kèm trong phần mô tả nhé.