Đóng một vai trò quan trọng trong cấu tạo của những căn nhà lầu, cầu thang được ví như mạch máu của ngôi nhà, không chỉ là phương tiện kết nối giữa các tầng của một ngôi nhà mà nó còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, do đặc điểm của đất nền, nên vẫn sẽ có nhiều công trình nhà ở buộc phải bố trí cầu thang ở một vị trí phạm phải phong thủy. Những lúc đó thì chúng ta phải làm sao? Chẳng lẽ lại để kệ nó? Không nên đâu nha bạn ơi, hãy xem hết video này và cùng Blog Nội Thất Đẹp tìm hiểu về các cách hóa giải cầu thang sau phong thủy để tạo ra một môi trường sống luôn ngậm tràn năng lượng tích cực và thu hút tài lộc đến với gia đình nha.
Đồng thời xem hết video này bạn sẽ biết thêm về những thông tin sau:

  • Các lỗi phong thủy cầu thang thường gặp
  • Cách hóa giải các lỗi phong thủy cầu thang
  • Một số lưu ý khi hóa giải cầu thang sai phong thủy

Các lỗi phong thủy cầu thang thường gặp

1. Cầu thang ở mặt chính hậu

Theo như quan niệm trong phong thủy thì mặt chính hậu chính là một trong những vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà nơi đón nguồn sinh khí và tụ khí. Do đó mà nếu bạn bố trí cầu thang ngay cửa ra vào thì sẽ khiến cho các nguồn năng lượng xộc thẳng lên các tầng trên nhà, tạo ra nguồn xung đột đầy bất ổn, ảnh hưởng đến nguồn khí luôn chuyển trong nhà và gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, hao tài tốn của. Mặt khác bạn cũng không nên đặt cầu thang ở tận phía sau nhà, bởi khi đó các luồng khí khi tiến vào nhà đã dần bị suy bớt đi và khiến cho không đủ năng lượng để lan tỏa lên các tầng trên của công trình và từ đó thì tài khí và vận khí của gia chủ cũng bị thất thoát, gia đình rạn nứt, mất hòa khí trong các mối quan hệ.

<<<Xem thêm: Kinh nghiệm chọn hướng nhà theo phong thủy để tránh điều xui rủi bệnh tật

2. Cầu thang nằm ở giữa nhà

Là một kiểu thiết kế phổ biến hơn trong các dự án nhà ở có diện tích lớn như biệt thự, villa khi mà gia chủ muốn biết chiếc cầu thang trở thành một điểm nhấn đặc biệt của sảnh đón khách dẫn lên tầng. Tuy nhiên, theo quan niệm về xây dựng và thiết kế nhà ở thì đặt cầu thang nằm khoảng trung cung mặt bằng thì lại chính là một đại kỵ mà bạn nên tránh ngay. Bởi điều này thì sẽ khiến cho nguồn năng lượng âm – dương bị xung đột từ đó dễ tạo ra các xung đột trong các mối quan hệ, tình cảm gia đình bị rạn nứt,…

3. Cầu thang nằm trong khu vực phương sát của đất

Có thể đây là điều mà ít ai nói cho bạn biết nhưng khi thiết kế và bố trí hệ thống cầu thang trong nhà chúng ta cần tính toán dựa trên vòng thiên ban. Lựa chọn những khu vực tốt và đặc biệt nên tránh phương sát tức những hướng xấu mang lại những tác động tiêu cực đến vận khí của các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn:

– Nhà hướng Đông nên tránh đặt cầu thang tại sơn tỵ tức hướng Đông Nam
– Nhà hướng Tây nên tránh đặt cầu thang tại sơn thân (Tây Nam)
– Nhà hướng Nam nên tránh đặt cầu thang tại sơn thìn (Đông Nam)
– Nhà hướng Bắc nên tránh đặt cầu thang tại sơn hợi (Tây Bắc)
– Nhà hướng Tây Nam nên tránh đặt cầu thang chính hậu
– Nhà hướng Đông Bắc nên tránh đặt cầu thang tại sơn mão ( hướng Đông)
– Nhà hướng Đông Nam nên tránh đặt cầu thang tại sơn ngọ (hướng Nam)
– Nhà hướng Tây Bắc thì nên tránh đặt cầu thang tại sơn dậu hay cụ thể hơn là hướng Tây

4. Những mẫu thiết kế của cầu thang là “đại kỵ” trong phong thủy

Có một ví dụ điển hình cho những mẫu thiết kế cầu thang phạm phong thủy mà nhiều người hay mắc phải nhất đó là kiểu cầu thang xoắn. Nhìn trong bản thiết kế 3D thì đây ó thể là một giải pháp thiết kế tuyệt vời vừa giúp mang lại vẻ đẹp ấn tượng đồng thời còn tiện kiệm diện tích nữa. Tuy nhiên theo quan niệm phong thủy thì kiểu thiết kế cầu thang này lại phạm một sai lầm đó là hình thang xoắn tạo ra một hiệu ứng giống như với xoắn nước, khiến cho vận khí và năng lượng của ngôi nhà bị tiêu hao.

Ngoài bố cục trung của cầu thang thì kiểu thiết kế bậc cầu thang hở cũng là một đại kỵ trong phong thủy mà bạn cần phải tránh ngay. Bởi chúng ta đều biết giống như mạch máu, dòng khí sẽ chảy qua cầu thang và phân tán dần lên các tầng của ngôi nhà. Tuy nhiên với thiết kế cầu thang hở, chúng lại khiến cho dòng năng lượng tốt bị lọt qua những khe hở này và không thể di chuyển lên các tầng trên cùng được. Mà điều này thì lại đồng nghĩa việc vận may và tài khí của gia chủ cứ thế mà bị hao hụt.

Bên cạnh đó thì còn có một kiểu cầu thang mà bạn nhất định nên tránh nếu không muốn táng gia bại sản đó chí là cầu thang đứt đoạn. Tức bạn có thể hiểu là tầng 1 thì đặt cầu thang ở đầu nhà nhưng tầng 2, 3 lại đặt cầu thang ở vị trí cuối nhà. Trên thực tế thì dựa vào đặc điểm và hình dáng của mảnh đất mà Blog Nội Thất Đẹp cũng đã từng được khảo sát một vài công trình được xây dựng theo kiểu thiết kế này rồi. Thế nhưng về mặt phong thủy mà nói thì cách làm này lại khiến cho trường khi luân chuyển trong nhà bị đứt đoạn gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới các thành viên trong gia đình.

<<<Xem thêm:Những kiêng kỵ khi đặt tủ lạnh trong nhà không ai để ý nhưng cực kỳ phạm phong thủy

Cách hóa giải các lỗi phong thủy cầu thang

Blog Nội Thất Đẹp biết là khi xây dựng và sửa chữa nhà ở, không phải lúc nào chúng ta cũng nhiều lựa chọn trong vấn đề xây sửa lại sao cho phù hợp với phong thủy, mà phải chịu cảnh “sống chung với lũ”. Tuy nhiên theo quan niệm phong thủy cầu thang kể cả khi công trình của bạn phạm phải những đại kỵ thì vẫn sẽ có một số cách để hóa giải và hạn chế tác động xấu của chúng như

1. Cách hóa giải lỗi phong thủy cầu thang đối diện cửa chính

Để hóa giải lỗi phong thủy đặt cầu thang đối diện cửa chính, đầu tiên thì bạn có thể cân nhắc việc sử dụng bình phong để che chắn cầu thang khỏi tầm nhìn trực tiếp từ cửa chính. Bình phong không chỉ là một vật trang trí tinh tế mà còn tạo ra một rào cản tương đối, giúp tản bớt nguồn năng lượng đi vào nhà một cách đột ngột và đồng thời cũng tăng cường sự riêng tư trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày nữa. Tuy nhiên trên thực tế thì với kinh nghiệm của Blog Nội Thất Đẹp, mình thấy tấm bình phong sẽ chỉ phù hợp với những ngôi nhà theo phong cách cổ điển, mang hơi hướng truyền thống một chút thôi bạn nha.

Nếu công trình của bạn mang vẻ hiện đại hơn thì có thể xem xét đến việc đặt một chiếc gương soi trước cầu thang có thể giúp phản chiếu lại năng lượng và điều chỉnh trường khí lưu thông trong ngôi nhà. Đồng thời thì đây cũng là một vật dụng trang trí khá là tinh tế vì có thể giúp các thành viên trong gia đình có thể chỉnh đốn lại trang phục trước khi đi ra ngoài đó nha. Ngoài ra thì bạn cũng có thể bố trí lại cây xanh và là quả cầu xoay để điều chỉnh luồng khí, thu hút sinh khí đi vào nhà.

2. Cách hóa giải lỗi phong thủy cầu thang ở trung tâm nhà

Đối với trường hợp khi cầu thang đặt ở trung tâm nhà bạn có thể hóa giải lỗi phong thủy cầu thang này bằng một số cách như sau:

– Thiết kế cầu thang ẩn: Bằng cách này, cầu thang của bạn sẽ được ẩn sau 1 bức tường hoặc cũng có thể là nằm giữa 2 bức tường. Việc này không chỉ giúp giảm bớt ảnh hưởng xấu của sai lầm phong thủy cầu thang lên không gian sinh hoạt chung của gia đình mà còn tạo ra một thiết kế riêng tư và tinh tế hơn.
– Chuyển hướng cầu thang: Thay vì để hướng cầu thang bắt từ ngay chính giữa ngôi nhà, bạn có thể chỉnh sửa bằng cách uốn cong cho đầu cầu thang chuyển sang hướng bên cạnh, giúp cho trường khí không đi vào ngôi nhà một cách quá đột ngột nha.

<<<Xem thêm:Phong thủy phòng ngủ – Cách chọn hướng giường ngủ phù hợp theo từng cung mệnh

3. Cách hóa giải lỗi phong thủy cầu thang ở hướng xấu

Nếu đặc điểm của mặt bằng buộc phải đặt cầu thang ở hướng xấu phạm phong thủy, thì chúng ta có thể hóa giải bằng một vài cách như:

– Thay đổi hướng cầu thang: Nếu khả năng kỹ thuật cho phép, hãy xem xét việc thay đổi hướng của cầu thang. Chẳng hạn như là nắng miệng cầu thang sang hướng khác, hoặc thiết kế cầu thang có độ uốn lượn, cong nhẹ. Mục tiêu của cách làm này là chúng ta sẽ xây dựng dựa theo chiều di chuyển của trường khí nhằm thu hút tối đa năng lượng tích cực lan ra không gian chung của ngôi nhà.
– Đặt vật phẩm phong thủy trấn trạch: Còn nếu điều kiện bạn không cho phép việc phải sửa lại cấu trúc của cầu thang thì bạn có thể xem xét và tìm hiểu về việc sử dụng các vật phẩm phong thủy có tác động trấn trạch để giảm nhẹ hoặc hóa giải tác động xấu của hướng cầu thang, chẳng hạn như, quả cầu đá thạch anh,đèn đá muối, hoặc các vật phẩm phong thủy khác tượng trưng những năng lượng tích cực để làm dịu đi các yếu tố tiêu cực của sai lầm khi làm cầu thang này.

Một số lưu ý khi hóa giải cầu thang sai phong thủy

Khi muốn hóa giải sai lầm xây cầu thang sai phong thủy, bạn sẽ cần chú ý tới một số lưu ý quan trọng như sau:

– Tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy: Bởi theo như kinh nghiệm xây dựng của Blog Nội Thất Đẹp thì phụ thuộc vào mặt bằng và mệnh tuổi của mỗi gia chủ mà vấn đề có thể khác nhau, do đó, để có được biện pháp hóa giải cầu thang sai phong thủy đúng với thực trạng của nhà bạn nhất, thì Blog Nội Thất Đẹp vẫn khuyến nghị nên lắng nghe sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy nha.
– Không thay đổi cấu trúc nếu không cần thiết: Tất nhiên là việc nếu có thể xây dựng lại công trình nhà ở sao cho phù hợp với phong thủy là điều tốt nhất rồi. Thế nhưng việc đập bỏ rồi xây dựng lại hoàn toàn cấu trúc của cầu thang thì lại là một quá trình rất phức tạp và thậm chí nó có thể ngốn của bạn một số tiền khổng lồ nữa cơ. Do đó, hãy chỉ thực hiện các điều chỉnh về kết cấu khi cần thiết và có hiệu quả thực tế để tránh tạo ra các vấn đề mới còn nan giải hơn những vấn đề sai lầm phong thủy cũ bạn nha.
– Sử dụng vật phẩm phong thủy: Các vật phẩm phong thủy như đá thạch anh, đèn đá muối, tượng phong thủy, hoặc các vật phẩm trang trí có thể được sử dụng để hóa giải các lỗi phong thủy cầu thang. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu sử dụng chúng thì bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ lượng và lựa chọn những sản phẩm thực sự phù hợp với không gian và thiết kế tổng thể của ngôi nhà.
– Tránh lạm dụng vật phẩm phong thủy: Mặt khác thì việc sử dụng quá nhiều vật phẩm phong thủy trong không gian thì lại có thể tạo ra một khu vực chật chội, bừa bãi và thậm chí nó còn có thể gây ra những hiệu ứng ngược tác động lại với nhau. Vì vậy, hãy nhớ điều quan trọng nhất trong phong thủy đó là duy trì sự cân bằng giữa năng lượng âm – dương bạn nha.

Và trên đây là những thông tin về những sai lầm khiến cho cầu thang phạm lỗi phong thủy và cách hóa giải chúng mà Blog Nội Thất Đẹp đã tổng hợp được và muốn chia sẻ với bạn trong video ngày hôm nay. Hy vọng rằng những thông tin này thì có thể giúp bạn biết thêm nhiều hơn về khía cạnh phong thủy nhà ở này. Nếu bạn cũng quan tâm đến các công trình xây dựng hay những quan niệm phong thủy trong nhà đất, đừng quên tham khảo ngày một vài video mà Blog Nội Thất Đẹp đính kèm trong phần mô tả nha.

<<<Xem thêm:Top những mẫu hòn non bộ đẹp nhất 2023 theo phong thủy