Khi xây dựng nhà ở,việc bố trí các phòng,các cửa,lối đi sao cho hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng bởi ngôi nhà sẽ gắn bó với chúng ta trong nhiều năm,không thể qua loa,đại khái được.Việc đặt cửa chính sao cho đúng cách và những lỗi phong thủy thường gặp cần phải tránh là điều băn khoăn của rất nhiều người.Mời các bạn hãy cùng Blog Nội Thất Đẹp đi tìm hiểu ngay trong video dưới đây để tích lũy thêm những thông tin bổ ích nhé!

Vai trò của cửa chính

Cửa chính hay cửa ra vào là lối đi chính ngăn cách bên trong nhà với không gian bên ngoài và thường có kích thước lớn nhất trong các cửa của ngôi nhà. Không những vậy,trong phong thủy cửa chính còn là nơi tiếp nhận những luồng khí bên ngoài ra – vào ngôi nhà,giữ vai trò quyết định sự thịnh vượng, tài lộc và bình an cho gia chủ.Vì vậy,khu vực này thường được tính toán rất kỹ lưỡng về hướng,vị trí cũng như chú trọng thiết kế sao cho đẹp mắt và và phù hợp với không gian sống nhất để gia đình luôn khỏe mạnh và đón tài lộc vào nhà đấy,các bạn ạ!

Xem thêm : Phong thủy nhà cửa – đáp án cho câu hỏi nhà có tang có sửa nhà được không?

Kính thước chuẩn của cửa chính

Thông thường,cửa chính sẽ có những kích thước cơ bản đạt chuẩn phong thủy như sau :
Chiều Cao : 2.30 – 2.52 – 2.72 – 2.92m;
Chiều Rộng : 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32 – 2.46 – 2.92 – 3.12 – 3.32 – 3.72 – 4.12 – 4.56 – 4.80m
Hãy thử đo xem cửa chính nhà bạn đã chuẩn với kích thước phong thủy chưa nhé!

7 điều kiêng kỵ đối với cửa chính theo phong thủy

1.Nhất tiễn xuyên tâm

“Nhất tiễn xuyên tâm” nghĩa là lối đi bên ngoài hoặc hành lang trong nhà đâm thẳng cửa chính giống như một thanh kiếm đang đâm thẳng vào vị trí được ví như trái tim của ngôi nhà vậy.Điều này sẽ khiến cho từ trường nơi cửa ra vào bất ổn,hao tổn tài lộc,thậm chí sẽ gây nên bất hòa,ly tán giữa các thành viên trong gia đình.
Cách hóa giải :
– Đặt đá phong thủy ở ngay cửa ra vào để ngăn chặn các luồng khí xấu vào nhà;
– Sử dụng gương bát quái đặt ở chính giữa cửa chính để xua đuổi tà ma và trấn yểm không cho những luồng khí xấu bay vào trong nhà;
– Đặt chậu cây xanh trước cửa chính,đặc biệt là các cây phong thủy để vừa làm đẹp cho ngôi nhà vừa mời gọi tài lộc vào nhà theo lối cửa chính.

Xem thêm : Giải mã phong thủy loài cóc liên quan tài vận gia đình

2.Cửa chính quá cao hoặc quá thấp

Khi lắp đặt cửa chính thì tốt nhất vẫn là lựa chọn sao cho tương xứng với tổng thể ngôi nhà.Bởi lẽ khi cửa quá thấp theo phong thủy sẽ không cát lợi,bất tiện cho những người có ngoại hình cao lớn khi ra vào.Ngược lại cửa quá cao sẽ kích thích trạng thái động của ngôi nhà,dễ gây nên thị phi,điều tiếng cho gia chủ,đặc biệt là những chiếc cửa có hình mái vòm thì càng cần lưu ý.
Cách hóa giải :
Thiết kế cửa chính theo kích thước chuẩn phong thủy và phù hợp với tổng thể ngôi nhà.Bạn có thể tham khảo kích thước mà chúng tôi đã đưa ra bên trên hoặc tham khảo trực tiếp từ các nhà phong thủy nhé!

3.Tam kiến môn

Có 3 vị trí trong nhà ở có sức ảnh hưởng về mặt phong thủy rất lớn đó là : phòng bếp,nhà vệ sinh và những vị trí có lắp đặt gương.Vị trí “ Tam kiến môn ” chính là khi bạn mở cửa chính ra sẽ nhìn thấy ngay 3 vị trí này và theo phong thủy thì như vậy không hề tốt chút nào đâu.Bởi vì theo phong thủy :
– Mở cửa chính nhìn thấy phòng bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm hao tổn tài lộc của gia chủ;
– Mở cửa chính nhìn thấy nhà vệ sinh thì sẽ khiến những vận khí tốt bị uế khí bao trùm và ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc của gia đình;
– Mở cửa chính nhìn thấy gương sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ cũng như đẩy hết tài lộc ra khỏi nhà và ngăn chặn không cho thần tài vào trong nhà bởi đặc tính phản xạ của gương.
Cách hóa giải :
– Bố trí lại các khu vực trong nhà sao cho khi mở cửa chính ra sẽ không nhìn thấy cùng lúc 3 khu vực nếu trên nữa.Nếu bạn không thể sửa đổi bố cục trong nhà thì có thể sử dụng các vách ngăn họa tiết vừa đẹp mắt vừa làm giảm lỗi phong thủy nhé!
– Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng và đặt thêm chậu hoa,cây cảnh ở hai bên cửa nhà vệ sinh để ngăn chặn những luồng khí xấu.

4.Quan thông môn

Bạn biết không,quan môn thông nghĩa là cửa chính và cửa hậu đối thẳng nhau hoặc cùng nằm trên một đường thẳng,lỗi phong thủy mà rất nhiều gia đình gặp phải hiện nay.Bởi vì chỉ cần mở cửa chính là đã nhìn thấy tận cuối nhà nên tài lộc có vào nhà bằng cửa chính cũng sẽ bị thoát ra theo cửa hậu mà không thể giữ lại được nên đây còn được gọi là “Xuyên đường sát” nữa đấy,các bạn ạ.
Cách hóa giải :
– Sửa lại cửa hoặc đặt bình phong,vách ngăn chắn ở giữa cửa chính và cửa phụ,không cho chúng nhìn thấy nhau;
– Treo cầu thuỷ tinh ở giữa hai cửa đồng thời dùng tượng rùa đầu rồng hoặc tượng Tam Đa đặt ở cửa phụ.

Xem thêm : Những nguyên tắc phong thủy cho phòng ngủ nhất định phải tuân theo để có giấc ngủ ngon

5.Mở cửa chính gặp bình hoa

Vốn dĩ bình hoa là đại diện cho vẻ đẹp,cho sự khéo léo của nữ chủ nhân căn nhà nhưng khi mở cửa chính mà gặp bình hoa thì lại là điềm báo không hề tốt đâu,các bạn ạ.Theo các chuyên gia phong thủy thì bình hoa có thể gây ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng,lứa đôi,dễ có người thứ 3 xen vào nên nếu bạn đã có gia đình hoặc chuẩn bị kết hôn thì cần đặc biệt lưu ý lỗi phong thủy này nhé!
Cách hóa giải :
Không đặt bình hoa ở khu vực gần cửa ra vào,thay vào đó bạn có thể đặt những món đồ decor nhỏ xinh hay treo những bức tranh nhiều màu sắc để làm đẹp hơn cho không gian sống nhà mình.

6.Cửa chính đối diện với cầu thang, thang máy

Cầu thang và thang máy là hai không gian mở có thể hút tài lộc trong nhà bạn ra bên ngoài và đầy các luồng năng lượng xấu vào trong nhà.Bởi vậy mà khi thiết kế cửa chính đối diện với cầu thang,thang máy thì cũng sẽ không tránh khỏi việc gia chủ sẽ hao tài tốn của lại thường xuyên gặp những chuyện xui xẻo.
Đặc biệt khi bạn ở chung cư thì điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống riêng tư và luôn có cảm giác bị soi mói.
Cách hóa giải :
– Xây dựng cầu thang ẩn ở phía sau tường hoặc giữa 2 mặt tường để khắc phục lỗi phong thủy đồng thời đảm bảo an toàn hơn khi lên xuống cầu thang.
– Thiết kế cầu thang uốn cong để chuyển đầu cầng thang sang một hướng khác mà không nhìn ra cửa chính.
– Ngoài ra,bạn có thể đặt một chậu cây lá rộng thật lớn trước cửa chính để hóa giải hoặc làm giảm bớt đi lỗi phong thủy này nhé!

7.Mở cửa chính gặp tủ lạnh

Tủ lạnh là đồ vật chỉ nên đặt ở các góc trong nhà.Nếu bạn đặt tủ lạnh ngay cửa chính ra vào và khi mở cửa ra là nhìn thấy tủ lạnh sẽ khiến gia đình bạn thường xuyên gặp phải những trục trặc,lao đao,làm gì cũng không thuận lợi mặc dù nỗ lực gấp hai,ba lần người khác đấy.
Cách hóa giải :
Đặt tủ lạnh ở trong phòng bếp hoặc ở những khu vực trong góc nhà bởi vốn dĩ đặt tủ lạnh gần cửa chính ra vào chưa nói đến lỗi phong thủy thì đã rất bất tiện khi đi lại và tạo cảm giác vướng víu,chắn lối đi rồi phải không nào?
Trên đây là những chia sẻ về cách bố trí cửa chính sao cho hợp phong thủy và cách khắc phục các lỗi phong thủy thường gặp mà Blog Nội Thất Đẹp đã tổng hợp được.Hy vọng với những thông tin chúng tôi đem lại,các bạn sẽ bố trí cửa chính sao cho tránh được những lỗi phong thủy để gia đình luôn khỏe mạnh và rước tài lộc bình an vào nhà nhé!
#cuachinh #phongthuycuachinh #phongthuynhao