Xây nhà là một trong những việc hệ trọng trong cuộc đời của mỗi người.Vì vậy việc xây nhà cần được chú trọng từ khâu xem xét ngày động thổ,làm móng cho đến lựa chọn nguyên vật liệu thi công.Nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công và tự mua vật tư là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.Và Blog Nội Thất Đẹp sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời ngay trong video dưới đây nhé!

Xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói (gọi cách khác là xây nhà chìa khóa trao tay) là hình thức xây dựng mà gia chủ không phải bỏ ra công sức thuê nhân công ,mua vật tư hay thực hiện thi công xây dựng mà chỉ cần thỏa thuận, ký hợp đồng xây dựng trọn gói với nhà thầu xây dựng.Quá trình thi công cho đến khi ngôi nhà hoàn chỉnh theo bản vẽ thiết kế sẽ được nhà thầu thực hiện dựa theo các điều khoản quy định của hợp đồng.

Xem thêm : Hướng dẫn cách tính vật tư xây nhà đơn giản để tránh lãng phí hao hụt
Việc của nhà thầu sau khi ký hợp đồng là cung cấp nguồn nhân lực cũng như vật tư,biện pháp thi công và tiến hành xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh cho đến khi giao chìa khóa tận tay cho chủ nhà đúng như tên gọi của dịch vụ này đấy các bạn ạ.
Chủ nhà chỉ việc thực hiện giám sát và thanh toán theo các điều khoản quy định của hợp đồng, ngoài ra không còn phải lo lắng gì khác.
Giá trọn gói hiện nay trên thị trường từ 5.000.000/m2 – 5.700.000/m2 tùy theo gói vật tư theo mức nào,thi công trọn gói phần thô 3.000.000/m2.

Ưu – nhược điểm của xây nhà trọn gói và những điều cần lưu ý

1.Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí : Xây nhà trọn gói thì việc lên kế hoạch xây dựng cũng như chi phí xây dựng sẽ được nhà thầu tính toán rất kỹ lưỡng và chặt chẽ,không lo lãng phí nhân công hoặc thiết bị vật tư bởi đã được thỏa thuận hết trong hợp đồng.Việc giá cả vật tư leo thang hàng ngày cũng không còn là điều đáng lo nữa phải không nào?
– Tiết kiệm thời gian : Những khâu như lên kế hoạch xây dựng,tính toán và tìm mua vật tư,chi trả cho nhân công là của bên nhà thầu và được thực hiện nhanh chóng hơn bởi họ đã có kinh nghiệm trong xây dựng.
– Giúp quản lý kế hoạch tốt nhất : Khi giao trọn gói cho nhà thầu thì chủ thầu sẽ nắm rõ tiến độ công việc để từ đó cân bằng được thời gian sao cho kịp tiến độ giao nhà theo kế hoạch.

2.Nhược điểm

Bởi giao hết cho nhà thầu nên bạn sẽ ở thế bị động.Nếu chọn được nhà thầu uy tín thì không có gì đáng lo ngại nhưng nếu nhà thầu bạn lựa chọn chưa có kinh nghiệm,năng lực làm việc thấp hay quản lý vật tư không rõ ràng thì việc hoàn thành chậm tiến độ hay chất lượng công trình bị hạ thấp do bị rút lõi vật tư là điều dễ dàng xảy ra đấy.

Xem thêm : Kinh nghiệm xây nhà – Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây nhà để tránh xui xẻo

3.Lưu ý khi xây nhà trọn gói

Có 3 lưu ý khi lựa chọn xây nhà trọn gói:
– Xem xét kỹ kế hoạch xây dựng của nhà thầu để tránh việc sửa đổi khi đã tiến hành thi công.
– Mọi việc thỏa thuận về kết cấu,vật tư,số lượng phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng.
– Khi nhà thầu đưa ra giá quá rẻ so với mặt bằng thì nên tham khảo thêm những nhà thầu khác để tránh trường hợp nhận thầu giá rẻ và chất lượng công trình thấp.

Thuê nhân công và tự mua vật tư là gì?

Khác với dịch vụ xây nhà trọn gói,thuê nhân công và tự mua vật tư là phương án mà gia chủ sẽ phải chủ động thực hiện hầu hết các bước đấy,các bạn ạ.Nếu bạn am hiểu về lĩnh vực xây dựng cũng như có thời gian thì có thể chọn cách này hoặc thuê một giám sát công trình để hỗ trợ nếu bạn không có thời gian.
Chọn thuê nhân công và tự mua vật tư thì bạn sẽ mất chi phí thuê đơn vị thiết kế bản vẽ về kiến trúc, kết cấu căn nhà,thiết kế nội thất…còn việc thuê nhân công,mua vật tư cũng như giám sát công trình thì phải tự thực hiện bởi sẽ không có ai làm thay bạn – chủ nhân của căn nhà đâu nhé!
Giá thuê nhân công trên thị trường hiện nay từ 800.000-1.000.000/m2 đối với nhà cấp 4 và từ 1.100.000-1.350.000 m/2 đối với nhà cao tầng.

Ưu – nhược điểm của thuê nhân công và tự mua vật tư,những lưu ý

1.Ưu điểm

– Giá thuê nhân công rẻ hơn : So với việc khoán cho nhà thầu thì việc bạn tự thuê nhân công và tự mua vật tư sẽ rẻ hơn một nửa so với xây nhà trọn gói.
– Quản lý được vật tư : Là người trực tiếp chọn mua vật tư và giám sát công trình nên hạn chế tối đa việc thất thoát vật tư hay sử dụng vật tư kém chất lượng.
– Trong trường hợp chưa hài lòng với chi tiết trong bản vẽ ban đầu có thể sửa lại theo mong muốn tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến các kiến trúc sư để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra nhé!

2.Nhược điểm

– Mất nhiều thời gian và công sức vì phải theo dõi giám sát công trình cho đến khi ngôi nhà hoàn thiện.
– Nếu không có kinh nghiệm quản lý thi công thì rất dễ bị chồng việc gây nên gián đoạn thi công và tiến độ hoàn thiện sẽ bị đẩy lùi.

3.Lưu ý

– Trước khi thi công thì phải chuẩn bị kế hoạch xây dựng cũng như bản vẽ,tìm thuê đội nhân công,nhà cung cấp vật liệu đầy đủ chứ không đợi tiến hành thi công rồi mới đi tìm.
– Chuẩn bị một khoản chi phí phát sinh để hỗ trợ nếu chi phí xây dựng bị vượt quá so với dự trù ban đầu.
– Chỉ nên thuê một nhóm nhân công trong suốt quá trình xây dựng ngôi nhà.

Xem thêm : Xây dựng một ngôi nhà – Quy trình gồm những bước gì?
Vậy nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công và tự mua vật tư?Mỗi phương án xây dựng sẽ có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng mà chúng ta cần cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi chọn lựa.Nếu bạn có tiềm lực về kinh tế có thể chọn phương án xây nhà trọn gói hoặc nếu bạn có thời gian cũng như kinh nghiệm trong xây dựng thì không có lý do gì mà không tự thuê nhân công và mua vật tư cả.Hãy tự tìm câu trả lời phù hợp nhất cho mình nhé!
Trên đây là những thông tin về 2 phương pháp xây nhà trọn gói và thuê nhân công,tự mua vật tư xây dựng mà Blog Nội Thất Đẹp đã tổng hợp được.Chúc các bạn sẽ có những kế hoạch phù hợp nhất để xây dựng tổ ấm của mình nhé!
#xaynhatrongoi #thuenhancong #tumuavatlieu #kinhnghiemxaynha