Dọn vào nhà mới là cảm giác rất mới lạ và gia chủ thường sẽ rất trông chờ ngày được dọn vào nhà mới. Tuy rằng nhà là của mình và đã hoàn thiện xong xuôi, thế nhưng gia chủ cũng cần chú ý những kiêng kị khi dọn vào nhà mới để mọi chuyện được suông sẻ hơn. Ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà. Vì vậy #BlogNộiThấtĐẹp sẽ bật mí những điều kiêng kị khi dọn vào nhà mới mà chủ nhà cần lưu ý nha.

1/ Kiêng chọn ngày dọn vào nhà mới như thế nào

Ai cũng thế, khi bắt đầu một việc gì đó hay có thói quen chọn ngày lành tháng tốt để mọi chuyện sau này được hanh thông hơn. Kiêng kị khi chọn ngày dọn vào nhà mới là tránh chọn ngày “Hỏa” mà nên chọn ngày “Thủy”, nếu có thể hãy nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm để chọn giúp cho mình nha. Chọn ngày dọn vào nhà mới phải dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ.

2/ Kiêng kị tranh cãi lớn tiếng khi dọn vào nhà mới

Không tranh cãi vào ngày chuyển nhà là điều kiêng kị khi chuyển nhà mà ông bà xưa thường dặn dò.

Chuyển nhà đồng nghĩa với việc cả gia đình bắt đầu một khởi đầu mới với một cuộc sống mới. Vậy nên trước khi chuyển vào nhà mới cần kiêng kị to tiếng vì khởi đầu mới mà có trục trặc thì nhiều người tin rằng chặng đường phía sau sẽ gặp điều không may.

3/ Kiêng kị khi chuyển nhà mới tránh nói điều không may

Nhiều khi trong cuộc sống hàng ngày, việc buộc miệng lỡ lời là không cố ý nhưng khi chuyển vào nhà mới, bạn cần kiêng để tránh xui xẻo về sau này. Lưu ý khi vào nhà mới tuyệt đối không nói những lời tiêu cực, không tốt lành mà chỉ nên nói những câu từ đẹp đẽ để năng lượng tốt lan tỏa khắp ngôi nhà mới.

4/ Kiêng kị khi chuyển nhà mới không nên cho thai phụ dọn dẹp

Không chỉ riêng về phong thủy mà còn về khoa học thì phụ nữ mang thai không nên dọn dẹp nhà mới vì sẽ dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Và theo lý thuyết khoa học thì người mang bầu cần hạn chế tối đa những việc nặng nhọc. Vậy nếu trường hợp chủ nhà là người mang thai thì sao. Kiêng kị khi dọn vào nhà mới chỉ ra rằng, nếu người mang thai là gia chủ thì bạn nên khuyên họ nên nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc qua nhà người thân ở tạm vài ngày đợi dọn nhà mới xong thì vào ở.

5/ Kiêng kị khi dọn nhà mới là dùng chổi cũ

Khi dọn qua nhà mới, hãy thay chiếc chổi mới để quét dọn nhà mới. Ông bà cho rằng dùng chổi mới quét nhà mới để quét đi những điều không may mắn của quãng thời gian sống trước đây. Một số kinh nghiệm khi dọn vào nhà mới là hãy nổi lửa nấu nướng để mang đến sự may mắn, và tượng trưng cho sự thuận lợi.

6/ Điều nên làm khi dọn nhà mới là đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Nhiều gia đình ngày xưa và nay vẫn còn giữ được thói quen đun nước sôi và mở vòi nước chảy khi dọn nhà mới. Mục đích của việc nên làm khi vào nhà mới này sẽ giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đậy nắp các bồn rửa bát, bồn tắm rồi mới mở nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Ngoài ra một số gia đình còn bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, trừ hướng cửa chính với ngụ ý “phong sinh thủy khởi”.

7/ Kiêng kị khi dọn nhà mới không nên chậm trễ ngày giờ chuyển

Bạn cần tránh điều kiêng kị khi dọn nhà mới là thời gian chậm trễ. Nếu chậm trễ giờ giấc trong ngày chuyển nhà mới thì khiến bạn cảm thấy mọi thứ ngay từ đầu đã không được thuận lợi.

8/ Kiêng kị chuyển nhà vào ban đêm

Dù biết cuộc sống thường nhật có nhiều bận rộn nhưng nếu bạn muốn ngày dọn vào nhà mới thuận lợi thì nên chuyên nhà vào lúc trời còn sáng, tốt nhất là vào buổi sáng, muộn nhất là phải xong trước 15h chiều. Kiêng kị khi dọn vào nhà mới là dọn nhà ban đêm vì sẽ không tốt đến vận khí của gia chủ.

9/ Lưu ý khi dọn vào nhà mới nhớ thắp hương cúng thổ địa, thổ công

Người xưa có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá” vì vậy kinh nghiệm dọn vào nhà mới là bạn nên chú ý mua hoa quả, bánh kẹo về thắp hương cúng vái thổ công, thổ địa (tùy theo từng gia đình) để ra mắt cũng như cầu mong bình an, hạnh phúc và thuận lợi khi sinh sống ở nhà mới.

Bạn thấy không, những kiêng kị khi dọn vào nhà mới tưởng như khó khăn nhưng thực tế rất dễ dàng và lại phù hợp với số đông mọi người. #BlogNộiThấtĐẹp còn thiếu điều kiêng kị khi dọn nhà nào nữa, hãy cho chúng mình biết nha.