Những kiêng kỵ và phong tục tập quán luôn là một phần quan trọng trong văn hóa và tư duy của nhiều người trên khắp thế giới, và không có gì ngạc nhiên khi nó cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta tổ chức không gian trong ngôi nhà của mình. Trong video ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một trong những điều kiêng kỵ phổ biến liên quan đến việc đặt bồn nước trong nhà. Dù bạn có tin vào các quy tắc kiêng kỵ này hay không thì việc tìm hiểu về chúng sẽ có thể giúp bạn hiểu hơn về văn hóa và tư duy của một phần xã hội mà chúng ta đang sống đó nha.

  Tuyến nước sinh hoạt bị lẫn tạp chất

Những quan niệm phong thủy luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng không gian sống hòa hợp và thịnh vượng trong ngôi nhà của chúng ta. Và kiêng kỵ trong phong thủy về việc đặt bồn nước trong nhà đầu tiên phải kể đến kiêng kỵ tuyến nước sinh hoạt bị lẫn tạp chất.

Theo các chuyên gia phong thủy, 1 trong những nguyên tắc cơ bản của phong thủy đó là “Thổ khắc Thủy”, vì vậy bạn nên tránh để tuyến nước bị lẫn tạp chất, cát, bụi bẩn, hoặc các cặn bám khác. Thổ (đất) và Thủy (nước) là hai yếu tố quan trọng trong phong thủy, và sự tương tác giữa chúng cần được duy trì trong sự cân bằng. Để đảm bảo điều này, trong trường hợp công trinh xây dựng đường ống cấp nước đầu vào và đường thoát nước của nhà bạn bắt buộc phải đặt gần nhau, bạn nên để ống cấp nước phía trên ống thoát nước. Điều này giúp ngăn tạp chất và năng lượng xấu từ nước bẩn xâm nhập vào không gian sống của bạn.

Mặt khác, theo quan niệm phong thủy xưa, nước chảy vào ngôi nhà được gọi là Minh Đường, và nước chảy ra được gọi là Thủy Khẩu. Vì vậy, để tối ưu hóa sự cân bằng trong ngôi nhà, nên tách đường nước 2 chiều ở vị trí khác nhau hoặc có khoảng cách tối thiểu giữa chúng. Các chuyên gia còn đưa ra hướng dẫn rằng, bên trái của ngôi nhà thường tượng trưng cho Thanh Long – rồng xanh đại diện cho núi và đồi, trong khi bên phải là Bạch Hổ – hổ trắng. Do đó, đường ống nước thoát nên được đặt ở phía Bạch Hổ và nước đi vào ở phía ngược lại để thúc đẩy cân bằng âm và dương.

Ngoài ra để bảo vệ nguồn nước của gia đình khỏi tạp chất và vi khuẩn, bạn nên sử dụng các loại bồn chứa nước làm từ inox hoặc các vật liệu chất lượng khác. Cách tốt nhất là đặt bồn chứa nước trên mái nhà để tránh tiếp xúc trực tiếp với đất đai và các yếu tố bên ngoài. Điều này giúp đảm bảo nước sinh hoạt của gia đình luôn trong sạch và an toàn cho sức khỏe của các thành viên.

  Lắp đặt bồn nước phía sau nhà

Khi xây dựng nhà ở, nhiều người tin rằng quan điểm về phong thủy và vị trí lắp đặt bồn nước phía sau nhà có thể ảnh hưởng đến năng lượng và may mắn trong ngôi nhà của họ. Và đúng như vậy, theo quan niệm của một số chuyên gia phong thủy, phía sau ngôi nhà thường được gọi là “lưng” nhà và đối xứng với hướng nhà gọi là “Sơn chủ”. Vì vậy khi đặt bồn nước và ống cấp nước ở góc này có thể bị xem là hướng xấu nên kiêng kỵ khi đặt bồn nước trong nhà để tránh gây ra những nguồn năng lượng xấu, gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh và cuộc sống gia đình của gia chủ.

  Bố trí bể nước ngầm bằng nền nhà

Bố trí bể nước ngầm dưới nền nhà là một vấn đề quan trọng cả về phong thủy lẫn về mặt an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Việc xây dựng nền nhà bằng với bể nước chứa nhiều tiềm ẩn đặc biệt nguy hiểm cho gia chủ.

Một số vấn đề mà bạn cần xem xét khi bố trí bể nước ngầm bằng nền nhà bao gồm:

– Sạt lở nền nhà: bể nước bằng nền nhà thì có thể gây ra áp lực lớn lên nền nhà, đặc biệt khi bể đầy nước. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nền nhà bị nứt gãy, sạt lở, gây ra thiệt hại lớn cho cả ngôi nhà và sức khỏe của gia đình.

– Nguy cơ thất thoát nước: Bể xi măng truyền thống có thể bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng, dẫn đến lãng phí nước và gây hại cho môi trường. Trong khi đó, bể nước ngầm inox thường có tính kín nước tốt hơn và ít có nguy cơ rò rỉ.

– Phong thủy: Nếu bạn tin vào các quy tắc phong thủy thì việc xây dựng bể nước ngầm có thể ảnh hưởng đến năng lượng của ngôi nhà. Vì vậy, chọn lựa vị trí và chất liệu của bể nước ngầm nên được xem xét để đảm bảo sự hài hòa và cân bằng năng lượng trong ngôi nhà.

Do đó, để đảm bảo an toàn và tuân thủ các nguyên tắc phong thủy, việc sử dụng bể nước ngầm inox thay vì xây bể xi măng truyền thống có thể là một lựa chọn tốt. Bể nước ngầm inox thường nhẹ hơn và có khả năng chịu nước tốt hơn, giúp tránh nguy cơ sạt lở và rò rỉ nước. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch và thi công cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo tính an toàn và phong thủy cho ngôi nhà của bạn.

  Kiêng kỵ lắp đặt bồn nước gần lối đi ra vào

Lắp đặt bồn nước gần lối đi ra vào trong ngôi nhà có thể gây ra nhiều vấn đề và nguy cơ không mong muốn. Dưới đây là một số lý do tại sao việc đặt bồn nước ở vị trí này có thể không an toàn và không thuận tiện:

– Khó khăn trong việc di chuyển: Bồn nước đặt gần lối đi ra vào có thể gây cản trở cho quá trình di chuyển của các thành viên trong gia đình. Điều này có thể tạo ra một trở ngại không cần thiết trong cuộc sống hàng ngày và làm cho việc di chuyển trong ngôi nhà trở nên bất tiện.

– Nguy cơ tai nạn: Trong trường hợp bão, gió mạnh hoặc khi xảy ra các vấn đề thời tiết khắc nghiệt khác, bồn nước đặt gần lối đi ra vào có thể dễ dàng bị đổ, lăn xuống nền, gây nguy hiểm cho mọi người trong khu vực đó. Đây là một nguy cơ tiềm ẩn đối với sự an toàn của gia đình và những người xung quanh.

– Không tốt cho phong thủy: Theo quan niệm phong thủy về kiêng kỵ đặt bồn nước trong nhà, việc đặt bồn nước gần lối đi ra vào có thể được coi là không tốt vì nó có thể gây nhiễu đến luồng năng lượng trong ngôi nhà. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự hài hòa và cân bằng năng lượng trong không gian sống của bạn và thậm chí là các thành viên trong gia đình xảy ra bất hòa, công việc bị ảnh hưởng

Vì vậy, còn tùy thuộc vào cấu trúc và kích thước của ngôi nhà, bạn có thể xem xét việc di dời bồn nước đến một vị trí khác nếu vô tình thiết kế bồn nước trong nhà bị phạm phải kiêng kỵ này. Vị tốt nhất cho bồn nước trong nhà lúc này nên là nơi nó không tạo ra trở ngại cho lối đi hoặc không tiềm ẩn bất kì nguy cơ nào gây ảnh hưởng đến sự an toàn.

  Đặt bể nước ở cung đào hoa

Việc đặt bể nước ở cung đào hoa là một trong những kiêng kỵ trong phong thủy nhằm hạn chế gây những ảnh hưởng xấu đến tình cảm và hôn nhân trong gia đình. Theo kiêng kỵ đặt bồn nước trong nhà này, cung đào hoa đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, ảnh hưởng đến hạnh phúc và mối quan hệ vợ chồng của gia chủ. Quan niệm phong thủy thường dựa trên nguyên tắc của sự cân bằng năng lượng âm và dương. Do đó khi đặt bể nước ở cung đào hoa trong nhà có thể bị coi là việc “sát đào hoa,” tức là có thể tạo ra sự mất cân bằng trong mối quan hệ gia đình và hôn nhân.

  Kê bể nước tại vị trí cung Ngọ

Theo tư duy phong thủy, cung Ngọ thường được cho là tượng trưng cho phần Hỏa. Mà trong khi đó, Nước và Hỏa thường được coi là tương khắc, nghĩa là chúng có tương tác xung khắc với nhau. Do đó, đặt bồn nước trong nhà ở vị trí Hỏa thì có thể tạo ra sự xung khắc và mất cân bằng trong không gian sống của gia đình. Từ đó, việc đặt bể nước tại vị trí cung Ngọ có thể gây ra bất hòa khiến mối quan hệ gia đình trở nên không tốt. Thường xuyên xảy ra các tình huống cãi vã và lục đục giữa các thành viên.

  Đặt bể nước tại cung Cấn và cung Khôn

Việc đặt bể nước trong nhà được coi là một yếu tố quan trọng trong phong thủy, và nó có thể ảnh hưởng đến năng lượng và cuộc sống của gia đình. Theo đó, trong quan điểm phong thủy, mỗi cung (hoặc hướng) có một nguyên tắc tương tác với các yếu tố thiên nhiên như nước, lửa, đất, kim loại và gỗ. Do vậy, khi đặt bể nước tại một vị trí cung Cấn (Đông Bắc) và cung Khôn (Tây Nam) có thể gây ra sự xung khắc giữa hai nguyên tắc quan trọng này, đó là Thổ (đất) khắc Thủy (nước).

Cụ thể, sự xung khắc giữa Thủy và Thổ có thể gây ra nhiều vấn đề trong ngôi nhà, bao gồm việc tiêu tán tài sản, đất đai của gia chủ. Nó có thể tạo ra sự mất cân bằng năng lượng và ảnh hưởng đến tình cảm và tương tác trong gia đình. Bên cạnh đó, các thành viên như phụ nữ, trẻ em, con thứ và người già có thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự xung khắc này và mắc các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là về tiêu hóa và hô hấp. Để tránh gặp phải những trường hợp trên, các bạn nên lựa chọn vị trí đặt bồn nước trong nhà tại những cung như Giáp, Bính, Tân, Quý và Nhâm nha.

Trên đây là những kiêng kỵ khi đặt bồn nước trong nhà bạn nên tránh khi xây dựng công trình nhà ở mà Blog Nội Thất Đẹp muốn chia sẻ với bạn trong video ngày hôm nay. Nếu bạn cũng quan tâm đến các vấn đề phong thủy trong nhà, đừng quên tham khảo một số video mà Blog Nội Thất Đẹp đính kèm trong phần mô tả nha.