Nhà bạn rất nhỏ, không có nhiều không gian. Bạn đang tìm một nơi để đặt bàn thờ. Tuy nhiên bạn đang thắc mắc rằng liệu có nên đặt phòng thờ đặt trên phòng bếp được không? Nếu không thể thay đổi được vị trí, có cách hóa giải nào không?
Đối với người Việt mình thì phòng thờ là không gian linh thiêng và có vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh và trong phong thủy. Theo quan niệm phong thủy, nếu vị trí đặt bàn thờ và hướng đặt không phù hợp sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí cũng như sự may mắn của bạn và gia đình đó.
Vậy trong các vị trí đặt, có nên đặt phòng thờ trên bếp không? Vị trí này có phạm vào những kiêng kỵ khi đặt phòng thờ hay là không? Việc phòng thờ đặt trên phòng bếp nếu là không tốt thì cách hóa giải như thế nào? Hãy cùng Blog Nội Thất tìm hiểu trong video này nhé!

Giải đáp thắc mắc phòng thờ đặt trên phòng bếp

Theo phong thủy thì phòng thờ đặt trên phòng bếp sẽ khiến vận thế của gia đình bạn không ổn định và giảm sút, có thể gây ảnh hưởng đến phong thủy vì bếp tạo ra hỏa sát rất nặng, làm hại đến linh khí quy tụ tại phòng thờ. Vì vậy, gia chủ không nên đặt phòng thờ trên phòng bếp, hoặc đặt bàn thờ sát tường phòng bếp.
Tuy thế, nhiều gia đình sống trong căn nhà 2 tầng đôi khi không tránh khỏi việc phòng thờ đặt trên phòng bếp, một là do không biết có nên đặt phòng thờ trên phòng bếp hay không, hai biết nhưng lại không thể thay đổi thiết kế.

Xem thêm: Cách bố trí phòng bếp một cách khoa học họp phong thủy rước tài lộc vào nhà

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Trong trường hợp bàn thờ nằm trên bếp, bạn hãy dời bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà để tránh độ nóng bốc lên từ bếp và làm ảnh hưởng đến nơi thờ cúng. À khi thay đổi vị trí ban thờ, bạn nhớ chú ý không để bàn thờ dựa lưng vào nhà tắm hoặc đối diện cửa ra vào để tránh mang vận xấu đến cho gia đình.
Đối với các gia đình có phòng thờ nhỏ nên khó để thay đổi vị trí bàn thờ trên bếp hay không thể di chuyển vị trí bếp vì đã cố định sẵn, thì vẫn có cách khắc phục bạn nha. Bạn hãy chọn sơn các màu nhẹ, tạo cảm giác mát mẻ (xanh da trời, xanh lá cây,…) góp phần giải tỏa nguồn nhiệt, chứ đừng sơn những màu nóng như đỏ, vàng, cam bạn nhé!

Vậy có nên đặt bàn thờ ông Táo phía trên bếp hay không?

Ngoài việc không nên đặt phòng thờ ở trên phòng bếp, và các cách hóa giải lỗi phong thủy phòng thờ nằm trên phòng bếp, bạn cũng phải biết rằng liệu nên hay không nên đặt bàn thờ ông táo trên bếp!
Về vấn đề này, theo phong thủy thì bàn thờ ông Công ông Táo có thể đặt trong phòng bếp đó. Bạn có thể đặt trùng hoặc song song với hướng bếp. Nói cách khác, có thể sắp xếp bàn thờ ông táo đặt trên bếp mà không phải lo phạm đến phong thủy.
Một điểm nữa mà Blog Nội thất cần bạn chú ý khi đặt bàn thờ ông Táo trong bếp đó là không nên đặt bàn thờ ở sát các nguồn nước ví dụ như bồn rửa hay bình nước. Bởi trong Ngũ hành thì Thủy khắc Hỏa, điều này làm cho gia đình bạn lục đục, gặp nhiều điều không may mắn. Cũng không nên đặt bàn thờ Táo quân ở quá xa bếp, vì thế sẽ khó giữ lửa lắm.
Nhiều bạn thắc mắc rằng cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ? Giải đáp: nếu nhà của bạn có bàn thờ Táo quân riêng biệt thì có thể cúng ông Táo luôn ở bếp. Trường hợp không có bàn thờ ông Công ông Táo ở trong bếp, bạn nên hắp hương, cúng ở bàn thờ gia tiên, tránh cúng tại bếp nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt gương trong phòng ngủ chuẩn phong thủy

Những kiêng kỵ khác khi đặt bàn thờ mà bạn cần lưu ý

Qua các thông tin ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã biết phòng thờ có được đặt trên phòng bếp hay không cũng như cách hóa giải lỗi phong thủy phòng thờ trên nhà bếp. Ngoài ra, bạn cần chú ý thêm một số kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ở dưới đây:
– Khi để bàn thờ trong nhà, không nên đặt bàn thờ ngay sát nhà tắm. Theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế nếu để bàn thờ cạnh nơi này thì chắc chắn làm mất đi không khí tôn nghiêm.
– Tuyệt đối không được kê bàn thờ gần giường ngủ bạn nha. Bàn thờ cũng không được nhìn thẳng bếp (bàn thờ đối diện với bếp) bởi lẽ hướng đặt bàn thờ đối diện bếp khiến cho gia đình bất hòa, không ổn định, vận đen đeo bám. Vì vậy tuyệt đối không được để bàn thờ và bếp đối diện nhau, thậm chí là lệch hướng sang bên cạnh cũng không tốt đâu!
– Bạn cũng không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở chính giữa nhà để tránh hung, còn bàn thờ Phật vẫn có thể đặt ở trung tâm. Bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên thì không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng nha bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài chuẩn phong thủy
– Không nên đặt bàn thờ ở nơi có gió, vì theo phong thủy, gió sẽ gây động và theo khoa học thì gió có thể làm tắt nhang hoặc gây ra cháy.
– Còn về việc sử dụng đèn loại gắn tường, ốp tường phòng thờ, bạn không nên sử dụng nhiều bóng đèn ở phòng thờ màu sáng như thế sẽ ảnh hưởng đến tính trang nghiêm. Chỉ nên sử dụng 2 đến 3 đèn treo tường thôi nhé. Nếu tường có treo tranh thì nên đặt hai đèn ốp tường nằm âm tường. tạo ra sự cân xứng hai bên bức tranh.
– Không nên để đèn chiếu thẳng vào bát nhang! Hãy đặt gần cạnh bàn thờ hoặc lệch đi hướng khác so với tâm bát nhang.
– Một điều nữa, khi thắp nhang thì trần nhà bạn dễ bị đen, tuy thế không nên di chuyển vị trí của bàn thờ mà nên lắp đặt một tấm chống khói bạn nhé.
Blog Nội thất vừa chia sẻ cho bạn về việc có nên đặt phòng thờ trên phòng bếp hay không cũng như cách hóa giải, và những điều nên tránh khác khi đặt bàn thờ. Hy vong thông tin sẽ giúp ích cho bạn. Hãy like, subscribe và chia sẻ video này nha! Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong các video sau!